Khắc phục lỗi máy tính không vào được Bios

 Có nhiều bạn gửi câu hỏi tới chúng tôi hỏi về cách khắc phục hiện tượng máy tính không vào được Bios. Trước tiên chúng ta phải hiểu được bản chất và chức năng của Bios là gì? Thực ra Bios chính là "trái tim" của máy tính, nó có nhiệm vụ đánh thức mọi thiết bị, linh kiện trên máy tính. Nếu một máy tính bị lỗi Bios sẽ dẫn đến rất nhiều lỗi khi bạn sử dụng hệ điều hành Windows như: lỗi không nhận thiết bị ngoại vi qua cổng USB (chuột, bàn phím, máy in, ...), lỗi không kết nối được internet do card mạng không được kích hoạt, ... Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục lỗi không vào được Bios theo nhiều biểu hiện khác nhau.
Không vào được Bios nhưng vẫn vào được Windows
 Nếu máy tính của bạn không vào được Bios nhưng vẫn vào được Windows thì trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp một số lỗi như không nhận USB, không nhận chuột, bàn phím, không kết nối được với máy in, không vào được mạng, ... Các lỗi này chính là do Bios bị lỗi gây ra.
 Biện pháp khắc phục: Rút nguồn điện,tháo vỏ máy tính ra để Reset Bios, bạn nhìn trên main thấy viên pin Bios, bạn hãy tháo nó ra và chờ khoảng 4 đến 5 phút rồi lắp lại. Nếu sau khi thực hiện Reset xong mà vẫn không vào được thì con Bios của bạn đã lỗi hoàn toàn, bạn cần mang đến các cửa hàng máy tính uy tín để nạp lại rom Bios.
Không vào được Bios, không vào được Windows
 Khi khởi động máy tính bạn không vào được Bios, máy tính cũng không vào được Windows thì nguyên nhân chính là do ổ cứng có vấn đề. Thông thường khi vào Bios máy tính sẽ tìm các linh kiện trong đó có ổ cứng. Với một số máy tính khi bật lên không tìm thấy ổ cứng nó sẽ dừng lại ở màn hình đen có các dòng chữ trắng như hình bên dưới.
Máy tính không vào được Bios
Máy tính không vào được Bios


 Biện pháp khắc phục: Bạn hãy tắt máy tính và rút nguồn điện ra, tháo hẳn cable ổ cứng ra và bật máy tính lên xem có vào được Bios không, nếu vào được thì kết luận chính xác là do ổ cứng hoặc Cable ổ cứng lỗi. Còn nếu vẫn không vào được thì Bios máy tính đã bị lỗi, bạn cần phải Reset lại Bios như hướng dẫn bên trên hoặc mang đến cửa hàng sửa máy tính để nạp lại rom Bios.

8 nhận xét

Thật sự cảm ơn ad rất nhiều ạ em đã đọc rất nhiều blog nhưng thấy mỗi blog của ad rất có ích với em cảm ơn rất nhiều ạ

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=884299185086117&set=a.260056367510405.1073741839.100005181311696&type=3 chào anh admin, tôi đang dùng laptop dell e6540, nhờ anh chỉ giúp khi tôi vào Bios, chọn RAID ON ---> sau đó apply trong bios thì máy tính không khởi động vào win, cũng ko khởi động vào bios được luôn, rất cảm ơn

Mình không xem được ảnh ở link Facebook trên bạn à

khoi dong may ko hien thi, man hinh toi om thi lam sao ban

Còn một vấn đề ko vào được bios nữa là do fast startup của windows. Chỉ cần vào Control Panel -> All Control Panel Item -> Power Option -> Require a password on wakeup. Sao đó click vào Change setting that currectly unavailable để có thể chỉnh sửa cài đặt, dưới phần shutdown setting, bỏ tích phần turn on fast startup (recommended). Đơn giản hơn thì chỉ cần khởi động lại rồi đợi nó tắt máy, khi vừa bật lên, ấn nhanh từ F1 đến F12 sẽ vào được bios. Mình thử ở windows 8 và 8.1 thành công rồi :)

LAPTOP SONY ,RS MAY' F2 chi~ co' WINDOW MEMORY diagnostic + WINDOW ,ko thay BIOS ,mong ai bik chi~ dum`


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc