Cách khắc phục Laptop bị đổ nước

 Bạn đang ngồi uống cafe, do vô tình làm rơi cốc nước vào laptop khiến cho laptop bị "dính" nước, bạn đang đi trên đường bằng xe máy và có cầm theo laptop lại gặp trời mưa, về đến nhà mở laptop ra thấy laptop bị ngấm nước, ... Tất cả những nguyên nhân trên đều do yếu tố khách quan mang lại, bạn không cố ý làm điều đó. Hãy đừng tự đổ lỗi cho mình mà hãy bình tĩnh thực hiện các bước hướng dẫn của chúng tôi để khắc phục một cách tối ưu nhất khi laptop bị ngấm nước.
Laptop bị ngấm nước
Laptop bị ngấm nước
Bước 1: Bạn hãy rút ngay dây nguồn cục sạc laptop nếu bạn đang sử dụng nó. Sau đó bạn hãy tháo pin laptop ngay lập tức.
Bước 2: Hãy cố gắng ngăn không cho nước ngấm vào bên trong main bằng cách quay ngược laptop lên để cho hướng chảy của nước không vào bên trong laptop được, dùng rẻ khô hoặc giấy mềm thấm ngay nước trên bề mặt laptop. Nếu laptop của bạn hạn chế được tối đa nước ngấm vào main thì khả năng "sống sót" càng cao. Bởi vì khi nước ngầm vào main sẽ gây ra rất nhiều hiện tượng như chập mạch, chập IC, ảnh hưởng đến Chíp, Ram, Chipset trên main và đặc biệt là các con tụ dễ bị hư hỏng.
Bước 3: Sau khi lau khô bề mặt, bạn hãy bình tĩnh dùng tuốc nơ vít tháo rời từng linh kiện Laptop ra rồi dùng máy sấy (ở chế độ nóng khoảng 50 - 60 độ C) để làm khô từng linh kiện một. Chú ý: không dùng máy sấy cho màn hình, không dùng nhiệt độ quá cao kẻo hỏng chíp. Trong quá trình sấy, khi bạn thấy linh kiện laptop nóng ran lên thì hãy ngừng lại chờ một lúc nó nguội đi rồi lại sấy tiếp. Chú ý sấy càng nhiều lần càng tốt. Nếu bạn nào cẩn thận , sau khi sấy xong hãy đem ra trời nắng, chỗ khô ráo phơi khoảng 1 tiếng.
Bước 4: Làm khô toàn các cổng trên main một cách kỹ càng và cẩn thận, vệ sinh và làm khô các Jack cắm tiếp xúc của công tắc nguồn, bàn phím, chuột cảm ứng một cách tỉ mỉ và cẩn thận để tránh hiện tượng chập mạch.
Bước 5: Vệ sinh làm khô màn hình bằng giấy mềm, chỉ sấy phần mạch của màn hình và chỗ tiếp xúc Jack cắm Cable màn hình, không sấy trực tiếp lên màn hình.
Bước 6: Lắp lại hoàn chỉnh các linh kiện laptop.
 Như vậy trên đây là 6 bước cơ bản để bạn thực hiện "cấp cứu" khẩn cấp laptop bị đổ nước vào. Tỷ lệ thành công còn tùy thuộc vào Bước 1 và Bước 2 bạn làm có kịp thời, chính xác và đúng thời điểm không. Chúc các bạn thành công.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc