Cách khắc phục máy tính đang dùng tự tắt

 Hiện tượng máy tính, laptop đang dùng bỗng nhiên tự tắt rất hay xảy ra đối với những chiếc máy tính sử dụng trong một thời gian dài mà chưa được bảo trì, bảo dưỡng. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do:
Chíp (CPU) quá nóng nên máy tính phải tự tắt để "bảo vệ" cho CPU.
Với những chiếc máy tính có Card màn hình rời (VGA) mà chipset của VGA quá nóng cũng gây ra hiện tượng tự tắt máy tính.
Ngoài ra chipset ở main mà nóng hay hệ điều hành bị nhiễm virut cũng gây ra hiện tượng máy tính tự tắt (trường hợp này ít khi xảy ra).
 Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục sự cố máy tính đang dùng tự tắt.
Bước 1: Đo nhiệt độ CPU và Card màn hình rời VGA (nếu có) bằng phần mềm HWMonitor. Bạn có thể xem hướng dẫn và tải phần mềm về tại đây: Hướng dẫn đo nhiệt độ CPU, VGA.
 Chú ý ngưỡng cho phép nhiệt độ CPU, VGA như sau:
Nhiệt độ tối đa của dòng chíp Intel là 85 độ C.
Nhiệt độ tối đa của dòng chíp AMD là 74 độ C.
Bước 2: Sau khi bạn thực hiện xong bước 1 thì nhệt độ của CPU, VGA sẽ được xác định như sau:
- Thứ nhất, nhiệt độ CPU, VGA bằng hoặc thấp hơn ngưỡng cho phép: Điều này chứng tỏ máy tính của bạn tự tắt không phải do nguyên nhân vì CPU quá nóng hoặc chíp của VGA quá nóng gây ra. Lúc này bạn cần phải tắt máy tính đi, tháo nguồn điện ra và dùng tay sờ vào tản nhiệt chipset ở main xem có quá nóng không. Nếu tản nhiệt ở main quá nóng bạn có thể mang máy tính đến các cửa hàng máy tính để tiến hành sửa chữa. Một nguyên nhân khác là do phần mềm, hệ điều hành bị lỗi (ít xảy ra) máy tính cũng tự tắt.
- Thứ hai, nhiệt độ CPU, VGA cao hơn ngưỡng cho phép: Nếu sau khi đo bạn thấy nhiệt độ CPU, VGA cao hơn ngưỡng cho phép điều này chứng tỏ máy tính đang dùng tự tắt là do CPU hoặc VGA quá nóng gây ra.
 Biện pháp khắc phục: Vệ sinh máy tính, lau sạch bụi bẩn ở quạt chíp và tra keo tản nhiệt cho chíp, bạn có thể xem Video hướng dẫn tại đây: Xem video vệ sinh CPU trên Youtube (chú ý dùng loại keo tản nhiệt xịn). Ngoài ra bạn đừng quên kiểm tra xem quạt chíp còn chạy không, nếu quạt không chạy thì bạn nên thay một chiếc quạt mới.
Cần vệ sinh quạt chíp, tra keo tản nhiệt cho CPU
Cần vệ sinh quạt chíp, tra keo tản nhiệt cho CPU
 Đối với chipset của Card màn hình rời VGA mà quá nóng, bạn hãy tháo chiếc VGA đó ra, dùng tuốc nơ vít tháo rời tản nhiệt và tra keo cho chipset của VGA rời. Bạn có thể xem Video hướng dẫn tại đây: Xem video tra keo tản nhiệt VGA trên Youtube.
 Như vậy trên đây chúng tôi đã đưa ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính đang dùng tự nhiên bị tắt. Nếu bạn không hiểu chuyên sâu về phần cứng máy tính thì hãy đọc thật kỹ bài viết này và xem các video hướng dẫn cụ thể chắc chắn sẽ tự sửa lỗi máy tính tự tắt được.
 Chúc bạn thành công..


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc