Hướng dẫn Test ổ cứng bằng MHDD

 Bạn đang có ý định mua một chiếc ổ cứng cũ, bạn muốn kiểm tra tình trạng chiếc ổ cứng máy tính của mình xem còn tốt không. Bạn chưa biết cách kiểm tra nó như nào hoặc bạn lên mạng xem các bài hướng dẫn cách test nhanh ổ cứng nhưng vẫn không chính xác.
 Thực ra phần mềm để test ổ cứng tốt nhất và chính xác nhất cho đến thời điểm này chính là MHDD. Đây là một phần được dân kỹ thuật máy tính rất ưa chuộng, MHDD thông báo đầy đủ tình trạng sức khỏe ổ cứng của bạn thông qua các mức độ. Nó sẽ cho bạn biết chính xác ổ cứng của bạn bị bad ở vị trí nào.Để test ổ cứng máy tính bằng MHDD các bạn làm theo từng bước hướng dẫn cụ thể sau.
Bước 1: Dùng đĩa boot hoặc USB boot có tích hợp Hiren's boot, bạn nhìn xuống hình bên dưới, chọn Dos Custom rồi Enter.
Vào Dos trong Hiren's boot
Vào Dos trong Hiren's boot
Bước 2: Chọn Dos rồi Enter (xem hình bên dưới).
Chọn Dos rồi Enter
Chọn Dos rồi Enter
Bước 3: Chương trình sẽ load và đưa bạn vào môi trường Dos như hình bên dưới, tại đây bạn gõ lệnh mhdd rồi Enter.
Gõ lệnh MHDD rồi Enter
Gõ lệnh MHDD rồi Enter
Bước 4: Chương trình sẽ hiện ra một bảng, bạn hãy chọn ổ cứng muốn test tương ứng bằng cách bấm vào các số. Ví dụ: chương trình hiện lên tên ổ cứng ở vị trí số 3 thì bạn bấm phím số 3 rồi Enter. Tuy nhiên ở một số dòng laptop như laptop của chúng tôi (xem hình bên dưới) nó sẽ không hiện tên ổ cứng lên, lúc này nó chỉ có thể là 2 hoặc 4. Bạn hãy bấm lần lượt rồi Enter.
Chọn ổ cứng muốn test
Chọn ổ cứng muốn test
Bước 5: Sau khi chọn tên ổ cứng xong, bạn bấm phím F4 hai lần chương trình sẽ tiến hành quét ổ cứng của bạn như hình bên dưới.
Test ổ cứng bằng MHDD
Test ổ cứng bằng MHDD
 Bạn có thể nhận biết tình trạng ổ cứng thông qua các chỉ số ở hình bên trên. Nếu ổ cứng của bạn không bị các vết chúng tôi đã đánh dấu (bôi khung đỏ) như hình bên trên thì không sao, ổ cứng vẫn sử dụng tốt. Nếu ổ cứng máy tính của bạn bị rất nhiều vết xanh, vết hồng, dấu hỏi, dấu x, ... thì ổ cứng của bạn đã bị bad. Ở bài viết sau chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cắt bad ổ cứng để sử dụng tiếp. Chúc các bạn thành công.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc