Hướng dẫn vẽ sơ đồ bộ máy công ty trong Word

 Thông thường trong điều lệ công ty hay phần giới thiệu công ty ở các trang web đều có sơ đồ bộ máy tổ chức, các phòng ban. Hay ở một số website của các cơ quan Nhà nước cũng có sơ đồ tổ chức bộ máy một cách rõ ràng và minh bạch, thể hiện rõ vai trò và chức vụ của từng người, từng phòng ban.
 Có 2 cách để vẽ sơ đồ bộ máy công ty trong Word. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vẽ sơ đồ tổ chức bộ máy công ty chi tiết nhất.
Cách 1: Vẽ sơ đồ bộ máy công ty với công cụ SmartArt
Bước 1: Chọn thẻ Insert, bấm chuột vào nút SmartArt như hình bên dưới.
Vẽ sơ đồ bộ máy tổ chức công ty
Vẽ sơ đồ bộ máy tổ chức công ty
Bước 2: Một cửa sổ hiện lên để bạn chọn kiểu vẽ sơ đồ cho phù hợp theo ý bạn. Bạn hãy chọn một kiểu vào bấm chuột vào đó.
Chọn kiểu sơ đồ để vẽ
Chọn kiểu sơ đồ để vẽ
Bước 3: Sau khi chọn kiểu để vẽ sơ đồ xong, chương trình sẽ xuất ra cho ta một bộ khung sơ đồ, tại đây bạn có thể thêm, bớt các ô và tùy chỉnh. Bạn xem hình bên dưới, bạn hãy thay thế tên phòng ban hay giám đốc ở những chữ Text trong các ô. Ngoài ra bạn có thể chèn thêm ảnh bằng cách bấm chuột phải vào khung muốn chèn, chọn Format Shape rồi chọn file ảnh như mũi tên đánh dấu trong hình bên dưới.
Chèn chữ, ảnh trong các ô
Chèn chữ, ảnh trong các ô
Cách 2: Vẽ sơ đồ bộ máy công ty với công cụ Shapes
Bước 1: Bấm chuột vào thẻ Insert, bấm tiếp chuột vào nút Shapes như hình bên dưới.
Vẽ sơ đồ bộ máy công ty với công cụ Shapes
Vẽ sơ đồ bộ máy công ty với công cụ Shapes
Bước 2: Bạn hãy chọn các phím mũi tên, đường thẳng, ô vuông sao cho phù hợp để tiến hành vẽ sơ đồ tổ chức bộ máy công ty. Thông thường bạn hãy dùng các ô vuông để vẽ trước, sau đó dùng mũi tên và đường thẳng để vẽ sau.
Các công cụ để vẽ sơ đồ
Các công cụ để vẽ sơ đồ
 Tại hình bên dưới là chúng tôi đã dựng được bộ khung của sơ đồ muốn vẽ. Vẽ bằng cách này có ưu điểm là bạn sẽ tùy sức sáng tạo, không theo một bộ khung chuẩn nào cả. Nhược điểm là tốn nhiều công sức và thời gian.
Vẽ bộ khung sơ đồ
Vẽ bộ khung sơ đồ 
Bước 3: Sau khi vẽ bộ khung xong, bạn muốn chèn chữ vào các ô vừa vẽ, bạn bấm chuột phải vào ô đó và chọn Add Text như hình bên dưới.
Chèn chữ vào các ô vừa vẽ
Chèn chữ vào các ô vừa vẽ
Bước 4: Bạn tùy chỉnh màu sắc hoặc đường viền khung dạng 3D theo ý muốn bằng cách bấm chuột phải vào ô cần tùy chỉnh chọn Format Shape. Tại đây có rất nhiều lựa chọn để bạn tùy chỉnh.
Thay đổi màu sắc, tùy chỉnh các ô vừa vẽ
Thay đổi màu sắc, tùy chỉnh các ô vừa vẽ
 Như vậy trên đây chúng tôi cơ bản đã hướng dẫn bạn vẽ được một sơ đồ tổ chức bộ máy công ty. Sơ đồ của bạn vẽ có đẹp hay không còn tùy theo khả sáng tạo và cách nhìn nhận thẩm mỹ của bạn. Chúc bạn thành công. 



Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc