Hướng dẫn kiểm tra Pin laptop không cần phần mềm

 Pin laptop là một bộ phận rất quan trọng giúp cung cấp năng lượng cho máy tính trong những lúc không cắm sặc điện. Pin laptop gồm 3 thành phần chủ yếu là bo mạch, các cell (gồm các viên pin nhỏ) và vỏ.
 Sau một thời gian sử dụng pin laptop sẽ có hiện tượng bị "chai" nên sẽ làm giảm năng lượng cung cấp cho máy tính. Để kiểm tra độ "chai" của pin laptop thông thường các bạn hay dùng các phần mềm chuyên dụng, đây là một cách làm tốt và hiệu quả. Tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra Pin laptop mà không cần phải sử dụng đến phần mềm.
Bước 1: Tại ô tìm kiếm của hệ điều hành Windows 10 trên thanh Taskbar, gõ từ khóa cmd và chương trình sẽ hiển thị kết quả tìm kiếm. Bạn bấm chuột phải vào Command Prompt chọn Run as administrator để mở cửa sổ Command Prompt.
Mở Command Prompt bằng chế độ administrator
Mở Command Prompt bằng chế độ administrator
Bước 2: Cửa sổ Administrator Command Prompt xuất hiện, bạn gõ lệnh powercfg -energyEnter. Bạn chờ khoảng 60 giây để chương trình chạy.
Gõ lệnh powercfg -energy rồi Enter
Gõ lệnh powercfg -energy rồi Enter
Bước 3: Gõ tiếp lệnh copy "C:\Windows\system32\energy-report.html" "%userprofile%/Desktop" để xuất file kết quả ra ngoài màn hình Desktop.
Hướng dân kiểm tra Pin laptop không cần phần mềm
Hướng dân kiểm tra Pin laptop không cần phần mềm
Bước 3: Bạn quay trở ra màn hình Desktop, chuột phải vào file energy-report chọn Open with, chọn tiếp Google Chrome (hoặc Internet Explorer) để mở file đó ra bằng trình duyệt.
Mở file đã được xuất ra bằng trình duyệt
Mở file đã được xuất ra bằng trình duyệt
Bước 4: Ngay sau đó trình duyệt sẽ mở file ra như hình bên dưới. Bạn kéo chuột xuống và tìm đến dòng Bettery: Battery Information, ngay phía dưới dòng này bạn quan tâm đến 2 chỉ số Designn Capacity (công suất thiết kế của Pin) và Last Full Charge (lần sạc đầy gần nhất). Sau đó bạn thực hiện tính theo công thức sau để biết độ "chai" của Pin laptop:
Công thức tính độ "chai" của Pin laptop (đơn vị tính: %)
Công thức tính độ chai pin laptop
Thông số về Pin Laptop
Thông số về Pin Laptop
 Như trong hình, độ "chai" Pin của laptop chúng tôi đang sử dụng sẽ được tính cụ thể như sau: Độ chai = 100 - (37757/58320)x100. Như vậy độ "chai" Pin laptop của chúng tôi là 35,26 % (một tỷ lệ cũng không hề nhỏ nhưng có thể chấp nhận được đối với những laptop đã dùng được một thời gian dài).
 Như vậy trên đây là hướng dẫn kiểm tra độ "chai" Pin laptop không cần phần mềm. Hy vọng đây là một thủ thuật hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc