Lỗi VGA - Nguyên nhân và cách khắc phục

 VGA là viết tắt của cụm từ Video Graphics  Array được hãng sản xuất IBM phát triển và cho ra đời vào năm 1987. Đây là một chuẩn khai thác và xử lý đồ họa dưới dạng hiển thị theo điểm ảnh với các dãy ngang và dọc trên màn hình. Với những máy tính được tích hợp card Vga rời (trên PC và laptop) thì luôn "mạnh mẽ" hơn trong việc xử lý đồ họa (Cad, Corel, Game, ...)
 Trong quá trình sử dụng máy tính sẽ không tránh khỏi những sự cố phát sinh từ phần cứng như main, chip, ram, ... và card VGA cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.
 Sau đây chúng tôi sẽ tổng hợp các lỗi của card màn hình VGA, nguyên nhân và cách khắc phục nhằm giúp các bạn tìm ra hướng giải quyết sự cố liên quan đến VGA một cách tối ưu nhất.
Hiện tượng VGA bị lỗi
 Đối với laptop, VGA rời hầu hết được gắn liền trực tiếp tiếp trên main bằng một con chíp VGA, còn đối với PC (máy tính để bàn) VGA rời sẽ được lắp đặt trực tiếp thông qua khe cắm mở rộng. Thông thường Card hình On hay rời khi bị lỗi cũng đều có các biểu hiện cụ thể như sau:
- Bật máy tính lên nhưng màn hình không hiển thị trong khi đèn báo ổ cứng vẫn đọc.
- Bật máy tính lên, thấy xuất hiện tiếng kêu bíp, bíp liền nhau.
- Trên màn hình hiển thị các vết sọc ngang hoặc dọc, màn hình bị đứt nét, bị nhòe, màn hình chuyển màu vàng, ...
- Màn hình chỉ hiển thị khi chưa cài Driver card màn hình, sau khi cài driver card màn hình xong thì màn hình tắt ngúm.
- Bật máy tính sử dụng được một lúc thì máy tính bị nhòe màn hình, máy tính bị treo không di chuột được.
- Máy tính đang chạy bỗng nhiên xuất hiện màn hình xanh với rất nhiều chữ màu trắng.
- Máy tính hay laptop khi sử dụng những phần mềm đồ họa hoặc chơi game "nặng" tự nhiên bị sọc màn rồi tắt ngúm.
- Với những chiếc máy tính xách tay hay Macbook bị treo khi khởi động cũng là báo hiệu hiện tượng VGA bị lỗi.
Lỗi VGA và cách khắc phục
Lỗi VGA và cách khắc phục
Nguyên nhân và cách khắc phục VGA bị lỗi
 Có  rất nhiều nguyên nhân cả chủ quan lẫn khách quan dẫn đến hiện tượng VGA bị lỗi, sau đây là những nguyên nhân và cách khắc phục:
- Với những chiếc VGA mới mua của các hãng sản xuất như Gigabyte, MSI, Asus, ... mà sử dụng được một thời gian ngắn đã hỏng thì đây là do lỗi của nhà sản xuất. Với trường hợp này bạn hãy mang máy tính ra các cửa hàng bảo hành để đổi VGA mới.
- Nếu những chiếc Card màn hình có thời gian sử dụng lâu (không được bảo trì định kỳ) có biểu hiện làm cho máy tính tự tắt thì nguyên nhân chính là do quạt hoặc tản nhiệt trên Card màn hình không đáp ứng được. Cách khắc phục là bạn hãy vệ sinh quạt và tra keo tản nhiệt lại cho VGA, nếu quạt không chạy hãy thay quạt khác.
- Với những chiếc VGA rời dùng cho máy tính để bàn có các hiện tượng như chúng tôi đã nêu bên trên thì có rất nhiều nguyên nhân khiến VGA bị lỗi như: phồng tụ, chết IC, lỗi chipset, ... Bạn hãy mang ra các cửa sửa chữa máy tính để sửa hoặc thay VGA mới.
- Đối với VGA rời của laptop có những hiện tượng như trên các bạn cũng phải mang ra các cửa hàng sửa chữa máy tính để đóng lại chipset VGA hoặc thay mới chipset VGA rời.
- Ngoài ra nếu máy tính có hiện tượng hình ảnh không đồng bộ, các chữ hiển thị không đồng đều, không chỉnh được độ phân giải màn hình thì nguyên nhân chính là do Driver của VGA chưa được cài đặt hoặc cài đặt sai driver. Cách khắc phục là bạn hãy gỡ bỏ toàn bộ driver VGA đi rồi tải trực tiếp driver VGA từ trang chủ của nhà sản xuất và cài đặt lại.

7 nhận xét

Đây là một số cách khắc phục lỗi màn hình xanh bạn thử tham khảo xem nhé

Em bị lỗi đang chơi LoL thì nó tự động tắt sau đó em bật lên lại vào lại LoL chơi một chút là nó tự tắt em đã lên facebook hỏi anh sửa chửa laptop Quảng Ninh họ nói là do VGA bị lỗi em hỏi thay được ko anh họ nói là thay vẫn vậy à em giờ em phải làm gì ạ laptop em lâu rồi chưa tra keo tản nhiệt lại cho VGA anh giúp dùm em sửa lỗi này với ạ

Nếu máy tính dùng một lúc lâu có hiện tượng tự tắt, đa phần nguyên nhân chính là do nhiệt độ Chíp hoặc VGA quá cao. Do đó bạn cần vệ sinh và tra keo tản nhiệt lại là OK. Tuy nhiên nếu đang chơi Games mà tắt máy cũng có khả năng do phần mềm nữa. Nếu VGA ở laptop lỗi làm cho máy tự tắt là ít xảy ra (nếu VGA hỏng thì bật laptop sẽ không lên gì). Tốt nhất bạn nên vệ sinh và tra keo tản nhiệt rồi dùng thử xem còn hiện tượng đó nữa không sau đó mới kết luận được

cùng câu hỏi, e tháo máy ra cho keo tản nhiệt rồi, nhưng máy vẫn cảm thấy bị như thế, có bro nào giúp e với :(

Em bị kẻ ngang một đường nhỏ trên màn hình, máy hay nháy nhẹ và thấy nhiễu nhiễu

Em bị sọc màn hình khi sử dụng máy 1 thời gian dài. Nhưng rút sạc ra thì sọc lại biến mất, đây có phải là do lỗi vga không ạ. Tại vì em nghĩ nếu lỗi màn hình thì rút sạc ra máy vẫn phải bị sọc ngang.

Lỗi này nhiều khả năng đó VGA bạn ạ. Bạn cầm qua cửa hàng sửa laptop gần nhất, đo lại adapter xem sao đã.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc