Chặn máy tính dùng wifi bằng địa chỉ Mac trên modem FPT

 Trong quá trình sử dụng mạng internet bạn thấy tốc độ mạng chậm đi so với thời gian đầu mới lắp. Điều này khiến bạn băn khoăn không biết có ai dùng "Wifi chùa" của nhà mình không? Tốc độ đường truyền mạng internet có đúng với gói cước bạn mua hay không? Bạn rất lúng túng không biết kiểm tra bằng cách nào để biết được.
 Trước tiên bạn phải kiểm tra tốc độ đường truyền internet xem có đúng với dung lượng bạn mua hay không. Nếu bạn chưa biết cách kiểm tra thì hãy vào link sau đây để xem hướng dẫn cụ thể Test đường truyền mạng internet.
 Sau khi test đường truyền mạng internet xong thấy không có vấn đề gì, bạn hãy kiểm tra xem có ai dùng mạng wifi nhà mình không thông qua modem. Sở dĩ nếu có một ai đó vào được mạng wifi nhà bạn để "dùng chùa" mà chưa được sự cho phép của bạn thì có nhiều nguyên nhân mà người ta vào được mặc dù mạng wifi đã được đặt mật khẩu bảo vệ như: mật khẩu quá dễ mò (12345678, 66668888, ....), mật khẩu không được bảo mật ở chế độ cao nhất (WEP), biết được mật khẩu qua người khác, .... Và sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn xem ai đang dùng wifi nhà mình và cách chặn máy tính dùng wifi bằng địa chỉ Mac trên trực tiếp modem.
Bước 1: Mở trình duyệt Web và vào trang chính của modem, gõ user và mật khẩu đăng nhập (thông thường đều là admin).
Đăng nhập vào trang chính của modem FPT
Đăng nhập vào trang chính của modem FPT
Bước 2: Bấm chuột vào nút Gateway Status trên menu ngang và chọn Device Table. Tại đây bạn sẽ thấy được danh sách các máy tính, thiết bị truy cập vào mạng Wifi nhà mình với đầy đủ các thông số như tên thiết bị, địa chỉ IP, địa chỉ Mac, thời gian truy cập. Bạn hãy Copy địa chỉ Mac của máy tính hay thiết bị nào mà bạn muốn chặn ở khung Mac Address. 
Danh sách các máy tính, thiết bị truy cập vào mạng nhà bạn
Danh sách các máy tính, thiết bị truy cập vào mạng nhà bạn
Bước 3: Sau khi thực hiện lệnh copy địa chỉ Mac ở bước 2, bạn hãy nhìn xuống hình phía dưới và thực hiện lần lượt theo các thao tác sau:
- (1) Bấm chuột vào thẻ Security Setup trên menu ngang của modem.
- (2) Bấm vào Mac Filtering.
- (3) Tích chọn vào Blocking List.
- (4) Bạn có thể Paste bằng cách nhấn Ctrl + V địa chỉ Mac trong khung Mac Address hoặc chọn địa chỉ máy tính từ danh sách các máy tính đang truy cập mạng có sẵn trong khung Device.
- (5) Bấm vào nút Add để thêm máy tính cần chặn.
- (6) Bấm vào nút Apply để áp dụng ngay.
 Nếu bạn muốn chặn nhiều máy tính thì hãy làm lần lượt các thao tác từ 1 đến 6 cho mỗi một máy tính hay thiết bị truy cập internet trái phép.
Cách chặn máy tính dùng wifi bằng địa chỉ Mac
Cách chặn máy tính dùng wifi bằng địa chỉ Mac
 Như vậy trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các bạn chặn máy tính dùng wifi bằng địa chỉ Mac rất chi tiết. Tuy nhiên còn một cách khác để chặn không cho người khác truy cập mạng internet nhà bạn bất hợp pháp là thay đổi mật khẩu ở chế độ bảo mật cao. Thông thường có rất nhiều cách đặt mật khẩu "hóc búa" và rất dễ nhớ như: hãy dùng một câu thơ và bỏ các dấu cách ở các chữ, dùng số điện thoại di động và thêm một số kí tự ở đằng sau, đặt mật khẩu với ngày tháng có dấu trong đời của bạn, ... Chúc các bạn thành công.

1 nhận xét


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc