Nguyên nhân máy tính chạy càng ngày càng chậm đi

 Phải chắc chắn rằng 100% người sử dụng máy tính đều gặp sự cố khi sử dụng máy tính sau một thời gian "máy tính sẽ càng ngày càng chạy chậm". Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài phân tích dưới đây của chúng tôi.
 Rất nhiều bạn thắc mắc có gửi câu hỏi về cho chúng tôi, nội dung câu hỏi của một bạn như sau: "Anh cho em hỏi máy tính của em có cấu hình cao Core i5, ram 4 Gb, VGA rời 1Gb, ổ cứng SSD mà sao bây giờ máy chạy chậm thế, lúc đầu máy tính chạy rất nhanh và mượt". Rồi lại có một câu hỏi khác "Bạn cho mình hỏi lúc trước Ram máy tính của mình có 4 Gb, sau khi nâng cấp Ram lên 8 Gb thì máy tính lại chạy chậm đi", và rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến vấn đề máy tính ngày càng chạy chậm đi.
Máy tính cấu hình cao vẫn chạy chậm
Máy tính cấu hình cao vẫn chạy chậm
 Thực ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy tính chạy càng ngày càng chậm đi và những nguyên nhân này liên quan đến cả phần cứng và phần mềm. Nhưng đa phần là do phần mềm bởi ở Việt Nam đa phần hệ điều hành Windows (không có bản quyền) không được cập nhật, vá lỗi thường xuyên nên rất dễ bị mã độc tấn công và gây ra hiện tượng lỗi Win. Mặt khác có thể do máy tính tính của bạn bị nhiễm virut nên cũng gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm. Ngoài ra một yếu tố khác đó chính là vấn đề rác máy tính không được xóa và dọn dẹp thường xuyên cũng gây ra hiện tượng máy tính chạy càng ngày càng chậm.
 Nguyên nhân tiếp theo là do phần cứng máy tính. Với những máy tính quá cũ, có cấu hình thấp mà chạy hệ điều hành hay phần mềm ứng dụng nặng và mới nhất thì chuyện chạy chậm là đương nhiên. Tuy nhiên với những chiếc máy tính đời cao mà chạy càng ngày càng chậm thì có thể do ổ cứng máy tính bị bad, ram bị bad, chíp máy tính (CPU) không được làm mát theo đúng tiêu chuẩn nhiệt độ quy định. Ngoài ra đối với dòng máy laptop còn phải quan tâm đến yếu tố bàn phím, nếu bàn phím bị liệt cũng dẫn đên hiện tượng máy tính khởi động vào Windows rất lâu, trong quá trình sử dụng thỉnh thoảng máy bị treo.
 Như vậy trên đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng máy tính chạy càng ngày càng chậm đi. Và sau đây chúng tôi sẽ đưa ra cách khắc phục hiện tượng này tương ứng với từng lỗi cụ thể nhằm giúp các bạn có thể tự khắc phục được.
Do phần mềm
 Trước tiên bạn phải quét sạch virut. Sau khi quét xong bạn tiến hành dọn dẹp máy tính (xóa cache máy tính - bộ nhớ đệm) để máy tính chạy nhanh hơn, bạn có thể vào đường link sau để xem hướng dẫn cụ thể Xóa cache bộ nhớ đệm máy tính.
 Ngoài ra ban cũng nên gỡ bỏ một số phần mềm không cần thiết và bỏ mặc định các chương trình chạy ẩn khi khởi động cùng Windows giúp máy tính chạy nhanh hơn, bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đay Tắt các chương trình khởi động cùng Windows.
 Nếu làm tất cả các công việc trên mà vẫn không được thì bạn nên tiến hành cài lại hệ điều hành Windows. Bạn có thể xem hướng dẫn cài đặt Windows cho máy tính tại các đường link dưới đây:
- Hướng dẫn cài đặt Windows 10 bằng USB: Xem chi tiết
- Hướng dẫn tạo USB để cài đặt Windows 7/8/10: Xem chi tiết
- Hướng dẫn cài Windows nhanh trong WinPE hoặc MiniWin: Xem chi tiết
Do phần cứng
 Máy tính chạy càng ngày càng chậm đi do phần cứng thì trước tiên bạn phải kiểm tra xem ổ cứng máy tính có bị bad không, nếu bạn chưa biết cách kiểm tra ổ cứng thì hãy vào đây để xem hướng dẫn cụ thể: Cách test ổ cứng (xem ở bước 4 bài viết). Sau khi kiểm tra xong và phát hiện thấy ổ cứng máy tính của bạn bị bad thì cách tốt nhất là hãy thay một chiếc ổ cứng mới.
 Nếu ổ cứng sau khi test xong, không vấn đề gì, bạn hãy tiến hành test đến Ram. Cách test Ram bạn có thể xem chi tiết tại đây: Kiểm tra Ram máy tính. Sau khi test ram xong mà thấy kết quả không vấn đề gì thì không sao, còn nếu thấy ram bị bad thì hãy nên thay một chiếc Ram mới.
 Trong trường hợp cả Ram và ổ cứng máy tính đều không sao thì bạn cần nghĩ ngay tới chíp (CPU) máy tính. Bạn cần tháo vỏ máy tính ra, vệ sinh tản nhiệt và quạt CPU, sau đó tra keo tản nhiệt cho chíp.
 Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác chuyên sâu về phần cứng máy tính, nếu máy tính của bạn gặp phải những lỗi này tốt nhất hãy mang ra các cửa hàng máy tính gần nhất để được sửa chữa kịp thời hoặc gọi số 0983.738.566 để được sửa tại nhà trên địa bàn TP Hà Nội.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc