Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị sập nguồn

 Hiện tượng máy tính, laptop tự tắt hay còn gọi là bị sập nguồn là hiện tượng rất hay xảy ra đối với những chiếc máy tính có thời gian sử dụng lâu mà không được bảo trì theo đúng quy cách.
 Nguyên nhân chủ yếu làm cho máy tính bị sập nguồn chính là yếu tố phần cứng, cụ thể là do Nguồn hoặc Chíp (CPU) gây ra. Sau đây chúng tôi sẽ phân tích nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy tính bị sập nguồn một cách cụ thể nhất giúp các bạn có thể tự xử lý được lỗi này.
Do nguồn máy tính
 Đối với những chiếc máy tính để bàn sau một thời gian dài sử dụng mà không bảo trì bộ Nguồn đúng quy cách sẽ dẫn tới hiện tượng quạt tản nhiệt sẽ bị kẹt hoặc không quay do bụi bẩm bám vào mô tơ. Chính vì vậy các IC không được làm mát và Nguồn máy tính sẽ tự tắt. Đây là một nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng máy tính để bàn bị sập nguồn.
 Cách khắc phục: Bạn hãy rút nguồn điện máy tính ra, tháo bộ nguồn ra khỏi case máy tính. Dùng tuốc nơ vít tháo tất cả các con ốc trên bề mặt bộ Nguồn máy tính rồi nhẹ nhàng tháo phần vỏ bộ nguồn ra. Dùng chổi quét sơn và rẻ khô làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt quạt tản nhiệt và mạch nguồn. Sau đó dùng tay quay nhẹ cánh quạt tản nhiệt nếu thấy quạt vẫn chạy nhẹ và trơn thì không sao, nhưng nếu thấy cánh quạt chạy không được trơn, có hiện tượng bị kẹt thì bạn hãy tháo cánh quạt tản nhiệt của bộ Nguồn ra và dùng dung dịch RP7 để làm sạch điểm tiếp xúc của quạt với mô tơ rồi lắp lại là xong. Trong trường hợp quạt nguồn không chạy nhưng máy tính vẫn lên thì bạn hãy tiến hành thay một chiếc quạt tản nhiệt khác cho bộ nguồn.
Máy tính bị sập nguồn
Máy tính bị sập nguồn
Do Chíp - CPU
Đối với laptop
 Đa phần đối với máy tính laptop bị sập nguồn đều là do lỗi ở CPU gây ra. Nguyên nhân chính là CPU không được làm mát ở nhiệt độ cho phép hoặc cảm biến nhiệt gắn trên laptop bị lỗi.
 Cách khắc phục hiện tượng laptop bị sập nguồn như sau: Dùng tuốc nơ víp vặn các con ốc trên bề mặt laptop. Sau đó tháo tản nhiệt ra rồi dùng chổi quét sơn loại nhỏ và khăn khô làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt của nó. Sau đó dùng giấy vệ sinh lau sạch bề mặt chíp, tản nhiệt. Tiếp theo tra keo tản nhiệt vừa phải lên chíp rồi lắp lại là xong. Trong một số dòng máy laptop có VGA rời (Card màn hình rời) thì bạn cũng vệ sinh và tra keo tản nhiệt cho VGA ròi luôn.
 Đối với những chiếc laptop bị lỗi cảm biến nhiệt, bạn hãy đem ra cửa hàng sửa chữa để được khắc phục.
 Chú ý: Trường hợp ngoại lệ đối với dòng máy HP 430 bị sập nguồn có thể bạn sẽ phải thay một con Chíp khác do những chiếc CPU loại này thường bị lỗi sau một thời gian dài sử dụng.
Đối với máy tính để bàn
 Nguyên nhân do Chíp gây ra hiện tượng sập nguồn ở máy tính để bàn là do nó không được làm mát ở nhiệt độ cho phép.
 Cách khắc phục: Mở vỏ case máy tính ra, nếu thấy quạt chíp không chạy hoặc chạy ì ạch và kèm theo rất nhiều bụi bẩn bám trên cánh quạt. Bạn hãy tháo quạt chíp và tản nhiệt ra. Vệ sinh sạch sẽ bề mặt cánh quạt và đế tản nhiệt (chú ý làm sạch các khe ở đế tản nhiệt), dùng dung dịch RP7 làm sạch mô tơ quạt chíp, sau đó lắp lại là xong. Trong trường hợp quạt chíp không chạy mà bạn đã vệ sinh như chúng tôi hướng dẫn thì hãy nghĩ ngay tới việc thay một chiếc quạt chíp khác.
 Như vậy trên đây chúng tôi đã phân tích nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy tính để bàn, laptop tự nhiên bị sập nguồn một cách khá đầy đủ. Hy vọng đây sẽ là bài viết có ích đối với các bạn.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc