Lỗi màn hình, các bệnh thường gặp và cách khắc phục

 Màn hình là bộ phận không thể tách rời đối với một chiếc máy tính. Nhiệm vụ của màn hình là hiển thị các thông tin, hình ảnh để chúng ta điều khiển máy tính. Sau một thời gian sử dụng màn hình thường phát sinh những lỗi rất phổ biến như: mất màu, đổi màu, màn hình bị sọc, màn hình bị rung và màn hình không lên gì. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân và cách khắc phục với từng lỗi màn hình cụ thể.
Màn hình máy tính bị sọc
Nguyên nhân: Lỗi màn hình bị sọc được phân ra làm 2 loại là: sọc ngang và sọc dọc. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng màn hình bị sọc ngang, sọc dọc là do phần cứng gây ra, liên quan đến các linh kiện sau:
- Phần cứng màn hình: Lỗi IC điều khiển hoặc đứt mạch in.
- Phần cứng máy tính: Lỗi Card màn hình (VGA) hoặc Ram bị bad.
 Với trường hợp Ram bị bad, màn hình sẽ bị sọc không đồng đều, các đường sọc có thể bị đứt quãng.
Cách khắc phục
- Trước tiên bạn hãy cắm thử máy tính sang một chiếc màn hình khác để loại trừ nguyên nhân do PC gây ra. Nếu màn hình bị sọc ngang hoặc sọc dọc mà do ở phần cứng màn hình thì bạn phải mang màn hình ra các cửa hàng sửa chữa điện tử, máy tính để được sửa chữa. Bởi vì, với lỗi này bạn phải thay thế linh kiện đó là IC điều khiển hoặc nối lại mạch in ở màn hình. Nếu không có kiến thức chuyên sâu và dụng cụ hỗ trợ bạn sẽ không thể tự sửa chữa được.
- Nếu lỗi sọc màn hình do case máy tính gây ra thì chỉ có thể là do Card màn hình hoặc Ram. Bạn hãy tắt máy tính và thay thế VGA hoặc Ram khác vào xem có được không. Với những chiếc máy tính không có VGA rời thì sẽ bị hỏng VGA on trên mainboad, bạn hãy cắm thêm Card màn hình rời vào xem có hết hiện tượng sọc màn hình không.
Màn hình máy tính bị rung
Nguyên nhân
- Dây tín hiệu kết nối màn hình với máy tính bị lỗi. 
- Độ phân giải màn hình.
- Lỗi bo mạch chính màn hình máy tính.
- Card màn hình lỗi: tụ hỏng, tụ bị phồng.
- Bộ nguồn máy tính lỗi.
Cách khắc phục
- Do dây tín hiệu và độ phân giải màn hình: Trước tiên hãy điều chỉnh độ phân giải của màn hình cho phù hợp với từng loại màn hình, bạn hãy cho độ phân giải thử ở mức 1024 x 768 xem có còn bị rung không. Nếu còn bị dung thì hãy nghĩ ngay đến việc thay thế một chiếc dây tín hiệu màn hình khác.
- Lỗi bo mạch chính màn hình: Hãy mang ra các cửa hàng để được sửa chữa, có thể bo mạch chính bị lỗi tụ hoặc trở nên dẫn tới hiện tượng màn hình bị rung.
Bo điều khiển màn hình máy tính
Bo điều khiển màn hình máy tính


- Card màn hình bị phồng tụ: VGA bị phồng tụ sẽ làm cho màn hình có hiện tượng bị rung. Bạn hãy mang ra các cửa hàng để được sửa chữa. Tuy nhiên nếu có thể, bạn hãy thay mới một chiếc VGA khác để máy tính chạy ổn định hơn.

- Bộ nguồn máy tính: Với những chiếc máy tính sử dụng lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ sẽ có rất nhiều bụi bẩn bám lên bề mặt linh kiện. Và bộ nguồn là nơi dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tuy nhiên hiện tượng màn hình máy tính bị rung cũng có thể do bộ nguồn gây ra bởi xung điện áp nhưng trường hợp này là rất ít khi xảy ra. Nếu đã thử tất cả các cách trên mà màn hình vẫn bị rung thì hãy thay một bộ nguồn khác.
Màn hình máy tính bị đổi màu
Nguyên nhân
- Dây tín hiệu màn hình kết nối với máy tính bị lỗi.
- Card màn hình bị lỗi.
- Bo điều khiển màn hình bị lỗi
Cách khắc phục
 Nếu gặp hiện tượng màn hình máy tính bị đổi màu, trước tiên bạn hãy thay thế một chiếc dây tín hiệu khác xem có được không. Nếu không được bạn hãy thử cắm máy tính ra một màn hình khác để loại trừ khả năng do Card màn hình gây ra. Sau khi cắm sang màn hình khác mà hiện tượng màn hình máy tính vẫn bị đổi màu thì nguyên nhân là do VGA gây ra, hãy thay một chiếc VGA khác. Còn nếu là do màn hình máy tính thì chính là bị lỗi Bo mạch điều khiển ở màn hình, bạn hãy đem ra các cửa hàng để được sửa chữa.
Màn hình máy tính không lên gì
Nguyên nhân: Do lỗi bo điều khiển màn hình (bệnh về nguồn màn hình)
Cách khắc phục: Đem ra các cửa hàng để sửa chữa. Tất cả các bệnh về nguồn màn hình máy tính được sửa với giá dao động từ 200.000 - 300.000 VNĐ.Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc