Intel Optane là gì? "Biến" HDD thành SSD vơi Intel Optane

 Intel Optane là một ổ cứng SSD có cấu trúc rất đặc biệt. Nó sử dụng cổng M2 và PCIe để tăng tốc trực tiếp cho ổ cứng HDD. Tuy nhiên điều kiện chính đi kèm là nó chỉ tăng tốc cho ổ cứng HDD chứa hệ điều hành và chỉ hỗ trợ CPU Intel thế hệ thứ 7 trở lên. Hay nói một cách ngắn gọn, nó chính là một bộ nhớ đệm dung lượng lớn dành cho ổ cứng HDD.
Intel Optane 16Gb
Intel Optane 16Gb
 Nói sơ qua về Intel Optane chắc hẳn sẽ có một số bạn đang hoài nghi về giá trị thực sự của nó. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu Intel Optane có đáng sử dụng hay không? Liệu Intel Optane có thực sự "hô biến" HDD thành SDD được không? Và trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích rõ về Intel Optane để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất.
Giải pháp tăng tốc HDD bằng Intel Optane
 Trước tiên chúng ta cần phải biết được quy trình xử lý dữ liệu trên một chiếc máy tính. Đó là, khi bạn sử dụng một phần mềm nào đó, lúc này CPU sẽ lấy dữ liệu trực tiếp từ Ram và Ram sẽ lấy dữ liệu từ ổ cứng. Nếu ổ cứng của bạn là ổ cứng cơ HDD thì tốc độ truy xuất dữ liệu rất là chậm và làm cho quá trình truy xuất dữ liệu của CPU, Ram chậm theo. Một giải pháp được Intel đưa ra đó chính là Intel Optane. Khi có sự xuất hiện của Intel Optane, nó sẽ ghi nhớ các thói quen sử dụng máy tính của các bạn, và nó sẽ lưu các tệp tin đó trên Optane. Và khi đó quy trình xử lý dữ liệu của máy tính sẽ không qua ổ cứng HDD nữa mà nó sẽ lấy trực tiếp từ Intel Optane luôn.
Tăng tốc ổ HDD bằng Intel Optane
Tăng tốc ổ HDD bằng Intel Optane
Intel Optane được lắp cho máy tính nào?
 Intel Optane là một giải pháp rất hay nhằm tăng tốc độ ổ cứng HDD lên rất nhiều lần. Tuy nhiên không phải chiếc máy tính nào cũng có thể lắp thêm Intel Optane vào được. Để lắp được Intel Optane thì máy tính cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:
- Điều kiện thứ 1, về CPU (Chíp): Đối với máy tính để bàn thì bạn cần sở hữu một con CPU Intel Core thế hệ thứ 7 trở lên, còn đối với laptop thì bạn cần có một CPU Core thế hệ thứ 8 trở lên.
Điều kiện thứ 2: Trên main máy tính cần phải có khe M2 hoặc main nào không được tích hợp sẵn khe M2 thì bạn cần có đầu nối chuyển đổi (đầu nối 2280).
Điều kiện thứ 3: Ổ cứng HDD phải có chuẩn Sata. Trong ổ cứng này bạn nên cài đặt Windows 10 64bit và định dạng ổ cứng theo chuẩn GPT.
- Điều kiện thứ 4: Chế độ điều khiển PCH Sata phải được đặt thành chế độ hỗ trợ. Tức là Intel RST và tăng tốc hệ thống với công nghệ Intel Optane.
Đánh giá tốc độ với Intel Optane
 Thực tế chúng tôi đã test Intel Optane bằng rất nhiều phương pháp khác nhau. Ví dụ, chúng tôi có 2 chiếc máy tính như nhau (cùng hãng sản xuất, cùng cấu hình), một máy tính chúng tôi lắp Intel Optane và một máy tính nguyên bản. Và kết quả thật là bất ngờ, máy tính có sử dụng công nghệ Intel Optane chạy nhanh hơn rất nhiều.
Test tốc độ Intel Optane
Test tốc độ Intel Optane
 Như vậy, chúng tôi có thể khẳng định rằng công nghệ Intel Optane thật là "kinh khủng". Nó đã "hô biến" ổ cứng HDD thông thường thành một ổ cứng có tốc tộ nhanh chẳng khác gì ổ cứng SSD.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc