Máy trạm Workstation phù hợp với công việc gì?

 Máy trạm Workstation là dòng máy tính xách tay được trang bị card đồ họa chuyên dụng mạnh mẽ dành riêng cho xử lý đồ họa chuyên dụng. Tuy nhiên không phải tất cả các phần mềm đồ họa sẽ cần phải dùng tới trạm Workstation. Bởi vì máy trạm Workstation chỉ hỗ trợ tối ưu có một số phần mềm nhất định.
 Đối với các bạn làm độ họa tại Việt Nam ngày nay đa phần khi nhắc đến máy trạm Workstation đều có một cái nhìn chung, các bạn sẽ nghĩ nó là một dòng máy tính chuyên dụng để làm đồ họa. Điều này cũng không phải là sai nhưng không hoàn toàn đúng. Vì sao chúng tôi lại nói vậy? Các bạn cùng tìm hiểu bài phân tích về hiệu năng của máy trạm Workstation qua bài viết dưới đây nhé.
Máy trạm Workstation Dell
Máy trạm Workstation Dell
 Máy trạm Workstation được trang bị card đồ họa Quadro với chức năng hỗ trợ mạnh mẽ cho những phần mềm đồ họa. Nhưng nó là đồ họa gì? Đồ họa 2D, 3D, đồ họa tính toán, đồ họa mô phỏng hay đồ họa dựng hình, ... Tuy nhiên không phải loại đồ họa liên quan đến hình ảnh nào nó cũng phải yêu cầu phần cứng ngang nhau. Đồ họa 2D thì cần cấu hình phần cứng kiểu này, đồ họa 3D trong phim lại kiểu khác, đồ họa 3D kỹ xảo lại một kiểu khác, ... Và có quá nhiều vấn đề đó dẫn đến "dân đồ họa" hiểu sai về hiệu năng thực sự của Quadro được trang bị cho dòng máy trạm Workstation.
 Và chúng tôi thấy rất nhiều người dùng hiểu sai về Quadro trong máy trạm Workstation một vấn đề rất nghiêm trọng. Đó chính là "mua máy trạm Workstation có Quadro về chỉ để làm đồ họa với bộ phần mềm Adobe". Và thực tế cho thấy đã có rất nhiều người mua máy trạm Workstation về chỉ để làm đồ họa bằng các phần mềm của Adobe như: Illustrator, Photoshop, Ai, After effect. Đây là một điều rất là sai lầm, nó hoàn toàn phí phạm với một máy Workstation. Tại sao lại như vậy? Bởi vì, card đồ họa Quadro có trong trong máy Workstation được nhà sản xuất Nvidia trang bị rất nhiều thuật toán chuyên biệt như: thuật toán điều khiển cửa sổ, điều khiển nguồn sáng, thuật toán khử răng cưa, ... Và những thuật toán này chỉ phát huy tối đa với những phần mềm đồ họa chuyên biệt khác, nó không phát huy được hết lợi thế với bộ công cụ phần mềm của Adobe.
 Vậy thì máy trạm được trang bị Quadro thì dành cho nhóm phần mềm đồ họa nào? Những công việc như thế nào thì mới cần sử dụng đến máy trạm Workstation? Và bên hình ảnh bên dưới là nhóm các phần mềm cần dùng đến hiệu năng của máy trạm Workstation.
Nhóm phần mềm cần sử dụng trên máy trạm Workstation
Nhóm phần mềm cần sử dụng trên máy trạm Workstation
 Để cho dễ hiểu, chúng tôi tạm thời phân ra làm 2 nhóm công việc chính cần sử dụng đến máy trạm Workstation đó là bộ phần mềm CAD và bộ phần mềm CGI & DCC. Tuy nhiên việc phân chia này chỉ mang tính chất tương đối. Bởi vì có những phần mềm như Solid Works sẽ hỗ trợ được cả 2 nhóm công việc trên.
 Đầu tiên là bộ phần mềm CAD. Nó được sử dụng để thiết kế lên những mô hình trong thiết kế công trình kiến trúc, máy móc cơ khí, bản mạch điện tử.
 Nhóm công việc còn lại là bộ phần mềm CGI & DCC thì nó được ứng dụng nhiều với những công việc liên quan đến điện ảnh, quảng cáo, trò chơi điện tử. Các phần mềm này có chức năng tạo ra những hiệu ứng đặc biệt và kỹ xảo. Ngoài ra bộ phần mềm này cũng có thể ứng dụng để xử lý hình ảnh, nhằm tạo nên những bức ảnh chân thực hơn. Nói chung với bộ phần mềm ở nhóm này nó đòi hỏi một máy tính có cấu hình cao và mạnh mẽ.
 Như vậy, với những phân tích bên trên các bạn đã hiểu phần nào về tính năng thực sự của dòng máy trạm Workstation rồi. Chúc các bạn có một quyết định đúng đắn trước khi lựa chọn mua dòng máy trạm Workstation.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc