Hỏi đáp #2: Cách tính công suất Nguồn PC - Có nên MOD Bios không?

Câu hỏi 1 (của bạn Minh Long): Anh ơi cho em hỏi cách tính công suất nguồn cho một bộ máy tính để mua được nguồn phù hợp?
Trả lời: Đây là một câu hỏi rất đơn giản, bạn Minh Long thân mến. Nếu bạn muốn tính công suất nguồn của một Case máy tính để bàn, bạn hãy áp dụng theo công thức sau:
Công suất PC = Công suất CPU + Công suất VGA rời (nếu có) + 200W
 Như vậy, dựa vào công thức bên trên bạn sẽ có được một kết quả chính xác, bạn chỉ cần mua nguồn máy tính có công suất lớn hơn hoặc bằng kết quả bên trên là được. Tuy nhiên có một vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm, đó là nên mua nguồn chính hãng (của các nhà sản xuất có tên tuổi) và có chuẩn 80 Plus.
Câu hỏi 2 (của bạn Tuấn Anh): Cho mình hỏi Laptop có những dòng chip (CPU) nào? Dòng Chíp nào là yếu nhất và chíp nào là mạnh nhất?
Trả lời: Theo chúng tôi được biết, trên thị trường hiện nay, với nhà sản xuất Intel thì có 4 dòng Chíp (CPU) của laptop chủ yếu là: U, Y, H (gồm H và HQ) và HK.
Các dòng CPU chủ yếu trên thị trường
Các dòng CPU chủ yếu trên thị trường
- Dòng CPU U và Y: Đây là 2 dòng Chíp có tính năng tiết kiệm điện và đặc biệt siêu tiết kiệm điện với dòng chíp Y. Những con CPU dòng U và Y này được hàn trực tiếp trên bo mạch chủ của laptop. Chính vì thế, những con chíp dòng này luôn có một hiệu năng kém. Với dòng chíp K trên thị trường hiện nay rất ít khi chúng ta bắt gặp, nó thường xuất hiện trên những chiếc laptop thuộc dòng Ultra book. Nói tóm lại, với những bạn làm việc văn phòng, không cần đòi hỏi laptop có cấu hình "mạnh mẽ" thì nên chọn những chiếc laptop có dòng chíp U.
- Dòng CPU H & HQ: Đây là dòng CPU có hiệu năng cao, riêng loại CPU HQ thì được trang bị công nghệ lên tới 4 nhân. Nó là loại CPU được lắp rời lên bo mạch chủ và kèm theo nó là một chiếc tản nhiệt tốt. Với dòng CPU loại này rất phù cho các bạn làm đồ họa, chơi game đòi hỏi cấu hình cao.
- Dòng CPU HK: Đây là dòng CPU có hiệu năng cực kỳ cao. Nó cho phép bạn có thể ép xung (over clock). Chính vì hiệu năng mạnh mẽ nên những chiếc CPU dòng HK này "ngốn" nhiều điện năng hơn các dòng CPU khác.
 Như vậy có thể nói dòng CPU yếu nhất ở laptop sẽ là dòng Y, sau đó là U. Còn dòng CPU mạnh nhất ở laptop sẽ là dòng HK và sau đó sẽ là dòng H (H & HQ)
Câu hỏi 3 (của bạn Nguyễn Mạnh Hà): Các anh cho em hỏi, em đang muốn nâng cấp VGA, hiện tại máy tính em đang dùng CPU E3 1231 V3, em không biết nên lắp VGA 1070 Ti hay VGA 1080? Liệu CPU của em mà lắp VGA 1080 có bị nghẽn cổ chai (bottleneck) không? Liệu VGA nào có thể dùng trên màn hình 2K để chơi game mà phù hợp với con CPU của em?
Trả lời: Về cơ bản, con CPU E3 1231 V3 có hiệu năng mạnh ngang với CPU i7 (thế hệ 4) có 4 nhân và 8 luồng. Chính vì thế con CPU E3 của bạn mà lắp với VGA 1070 Ti hay 1080 đều đươc, nó sẽ không bị nghẽn cổ chai. Ngoài ra, với CPU E3 của bạn mà lắp VGA 1070 Ti hay 1080 đều có thể chạy tốt trên màn hình 2K để chơi Game. Đây là một cấu hình mạnh tại thời điểm này, còn về "tương lai" bạn có thể nâng cấp thêm con CPU thành CPU có phiên bản cao hơn.
Câu hỏi 4 (của bạn Trần Văn Quốc): Ad cho em hỏi giữa 2 con laptop có cấu hình như sau: Con thứ nhất là i7-8750H + GTX 1050Ti (Max-Q), con thứ hai là i5-7300HQ + GTX 1060 6Gb. Em nên chọn mua con laptop nào ạ?
Trả lời: Chúng tôi nhận thấy con laptop thứ nhất (i7-8750H + GTX 1050Ti (Max-Q)) có cấu hình mạnh, không phải là yếu. Tuy nhiên để so sánh với con laptop thứ hai (i5-7300HQ + GTX 1060 6Gb) thì VGA bị yếu hơn. Với chiếc CPU i7-8750H là một chiếc CPU mạnh với 6 nhân và 12 luồng, còn CPU i5-7300HQ thì chỉ chạy với 4 nhân.
 Để trả lời câu hỏi của bạn là nên chọn chiếc laptop nào thì rất khó. Mỗi chiếc laptop bên trên đều có một thế mạnh riêng. Laptop thứ 1 mạnh về CPU nhưng yếu VGA, còn laptop thứ 2 thì mạnh về VGA nhưng lại yếu về CPU hơn.
 Vấn đề đặt ra là ở mục đích sử dụng máy tính của bạn. Bạn sử dụng máy tính chuyên để làm đồ họa hay dựng phim hay văn phòng? Nếu bạn chỉ dùng laptop cho ứng dụng văn phòng, đồ họa đơn giản thì con laptop thứ 1 sẽ là ưu tiên lựa chọn vì có con CPU mạnh hơn. Còn nếu bạn chơi game hay sử dụng những phần mềm xử lý hình ảnh cao thì nên chọn con laptop thứ 2 vì nó có VGA mạnh mẽ hơn.
Câu hỏi 5 (của bạn Vương & Tâm):
Vương: Em đang dùng Main H270, em có nên MOD Bios để chạy i3 8100 không ạ?
Tâm: Mình đang dùng H110 Gigabyte và Chíp G4560, không biết có lên i3 8100 được không? Sau khi MOD Bios có bị làm sao không? Rất mong được giải đáp. Xin cảm ơn!
Trả lời: Về cơ bản sau khi MOD Bios thành công thì mainboard H110 hay H270 đều có thể chạy i3 8100 bình thường. Tuy nhiên chúng tôi không khuyến cáo các bạn tự làm việc này. Bởi vì giả sử nếu trong quá trình MOD Bios bị lỗi nghĩa là Bios đã bị lỗi, và trong trường hợp này chiếc mainboard sẽ không được bảo hành.
Câu hỏi 6 (của bạn Tiến): Mình đang dùng laptop gaming để chơi PUBG, LOL, Fo4, ... nhưng màn hình của laptop thì quá nhỏ. Mình có nên sử dụng màn hình máy tính bên ngoài để chơi game không? Màn hình laptop có tần số quét chỉ 60 Hz, nếu mua màn hình ngoài 75 Hz thì game xuất ra màn hình ngoài có được 75 Hz hay không?
Trả lời: Chào bạn Tiến. Bạn có hỏi có nên sử dụng màn hình bên ngoài để chơi game (cho nó to) không? Chúng tôi trả lời là . Bạn hoàn toàn có thể dùng màn hình bên ngoài để chơi game đối với chiếc laptop của bạn một cách bình thường.
 Khi kết nối với một chiếc màn hình bên ngoài, bạn nên để chế độ 2 màn hình (màn hình thứ nhất là màn laptop, màn hình thứ 2 là chiếc màn hình mới mua bên ngoài về). Về tần số quét của màn hình bên ngoài là 75 Hz sẽ vẫn hiển thị y nguyên thông số đó. Tuy nhiên, bạn cần phải vào chỉnh lại tần số quét cho màn hình thứ 2 là 75 Hz trong phần cài đặt.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc