Hỏi đáp #1: Các loại Windows bản quyền - Vỏ máy tính bị rò điện thì làm sao?

Câu hỏi 1 (của bạn Việt Minh Nguyễn): Khi mua Windows bản quyền cài vào máy tính. Nếu máy tính bị hỏng (các linh kiện bị hỏng như Main, CPU, HDD, SDD) mà vẫn trong thời gian bảo hành thì Windows có bị mất bản quyền hay không?
Trả lời: Với câu hỏi này thì trước tiên chúng ta cần phân biệt được những loại Windows bản quyền được áp dụng thương mại tại thời điểm này. Và tùy từng loại bản quyền mà chúng ta mới biết được liệu hỏng phần cứng có mất bản quyền Windows hay không, nếu mất bản quyền thì làm cách nào chúng ta lấy lại được. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể cho từng loại Windows bản quyền.
- Thứ 1: Windows bản quyền OEM là loại Windows được Microsoft cho phép các nhà sản xuất máy tính cài đặt trực tiếp lên các sản phẩm của mình. Chẳng hạn như bạn mua một chiếc laptop Dell và nó đã có sẵn hệ điều hành bản quyền Windows, nghĩa là thông số bản quyền Windows đã được cài đặt "cố định" trên mainboard chiếc laptop đó. Điều này có nghĩa là với những dạng Windows bản quyền như thế này, dù máy tính của bạn có bị hỏng các linh kiện (trừ Mainboard ra) thì vẫn không thể mất được thông tin bản quyền Windows. Tuy nhiên, nếu chẳng may mainboard có hỏng thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Nếu máy tính còn thời gian bảo hành thì thông tin bản quyền sẽ không mất được do nhà sản xuất phải có trách nhiệm bảo hành chiếc mainboard đó đi kèm với thông số bản quyền cho bạn. Còn trường hợp máy tính hết bảo hành thì các bạn sẽ hơi vất vả một chút, bạn cần phải có hóa đơn chứng từ liên quan đến chiếc máy tính đó rồi yêu cầu nhà sản xuất (trung tâm bảo hành) cấp lại thông tin bản quyền Windows cho bạn.
- Thứ 2: Windows bản quyền FPP là loại Windows bản quyền được bạn mua trực tiếp từ bên ngoài và sau đó tự cài vào máy tính. Đây là loại Windows bản quyền có giá thành rất cao (khoảng hơn 4 triệu). Với loại bản quyền này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi bất cứ một linh kiện phần cứng máy tính nào bị hỏng thì nó vẫn còn nguyên thông tin bản quyền. Bởi vì đây là loại bản quyền "riêng biệt", bạn có thể cài đặt lên bất cứ một chiếc máy tính nào. Nếu máy tính này hỏng bạn có thể cài lên máy tính khác bằng cách đăng nhập vào tài khoản Microsoft và nhập lại thông số bản quyền.
- Thứ 3: Windows bản quyền OLP được kích hoạt bằng License Key. Đây là loại Windows bản quyền phổ biến mà đa số dùng tại Việt Nam. Giá thị trường các bạn mua trên mạng có thể chỉ 100k đến 200k. Một Key này có thể kích hoạt được bản quyền của nhiều máy tính khác nhau. Tuy nhiên một nhược điểm lớn của nó là các Key bản quyền thường bị các thành phần xấu đưa ra ngoài và được kích hoạt trên máy tính khác. Và khi đó Microsoft phát hiện được thì Key đó sẽ bị khóa vĩnh viễn, đồng nghĩa là mất bản quyền. Như vậy với loại bản quyền này là rủi do rất cao đúng không các ban.
Các loại Windows bản quyền
Câu hỏi 2 (của bạn Oanh Phan): Khi chạm tay vào máy tính (Vỏ Case) thì bị giật điện tê tay dù khi bật máy tính hay khi tắt máy tính đều như thế. Cho em hỏi cách khác phục tình trạng này với ạ.
Trả lời: Thực ra, dù có bật máy tính hay không nhưng dây nguồn của máy tính mà vẫn đang cắm vào ổ điện thì bạn sẽ bị giật nhẹ khi chạm tay lên vỏ case (do chân bạn tiếp đất). Đây là một hiện tượng bình thường khi máy tính của bạn dùng những vỏ Case không được sơn tĩnh điện hoặc lớp sơn tĩnh điện trên vỏ Case đó rất mỏng. Để không bị điện giật nhẹ khi chạm vào vỏ Case máy tính bạn cần dẫm chân lên vật cách điện (dẫm chân lên sàn gỗ, đi giày dép cách đất, để chân lên một miếng bìa cứng, ...). Hoặc bạn có thể dùng một đoạn dây điện, tuốt 2 đầu ra, một đầu gắn vào vỏ Case máy tính, đầu còn lại cho tiếp xúc với đất. Tuy nhiên để khắc phục triệt để hiện tượng trên, bạn cần sơn lại cho vỏ Case một lớp sơn tĩnh điện khác, việc này bạn có thể tự làm tại nhà với một hộp sơn tĩnh điện được mua sẵn tại các cửa hàng.
Câu hỏi 3 (của bạn Trí Dũng): Cho mình hỏi Intel Optane có lắp được cho Laptop không? Nếu có thì những loại laptop nào lắp được ạ?
Trả lời: Câu trả lời của chúng tôi là . Bạn hoàn toàn có thể lắp thêm Intel Optane cho laptop. Tuy nhiên laptop của bạn cần phải đáp ứng được 2 điều kiện sau:
- CPU (Chíp vi xử lý trung tâm) phải là loại CPU Core thế hệ thứ 8 trở lên.
- Laptop phải có Mainboard hỗ trợ khe cắm theo chuẩn M2.
Câu hỏi 4 (của bạn Tuấn): Máy tính của em đang có cấu hình là CPU i3 4160, Main H81 Gigabyte, Ram 8 Gb, VGA GTX 750 Ti, Nguồn công suất thực 350W. Bây giờ em đang muốn chơi game PUBG thì cần phải nâng cấp những gì? Em xin cảm ơn.
Trả lời: Với cấu hình như thế này, theo chúng tôi bạn chỉ cần nâng CPU từ i3 lên i7 4770 và thay bộ nguồn có công suất thực cao hơn. Chúng tôi cũng không biết máy tính của bạn có ổ SSD chưa, nếu chưa có thì nên đầu tư thêm một ổ cứng SSD để cài hệ điều hành Windows.
 Tại bài viết Hỏi đáp #1 này chúng tôi tạm thời trả lời 4 câu hỏi bên trên, trong những bài viết về Hỏi Đáp lần sau chúng tôi sẽ trả lời thêm nhiều câu hỏi khác. Các bạn có câu hỏi xin gửi về hòm thư haibongbi@gmail.com để được trợ giúp.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc