Hỏi đáp #7: Nguồn cao tốn điện? Micro bị rè - Quạt thông gió Case máy tính?

Câu hỏi 1 (của Vũ Quốc & Long LG): Vũ Quốc - Ổ cứng SSD thông thường có khác gì SSD M2 không ạ. Tại vì em thấy M2 nhỏ gọn và có khi load nhanh hơn nữa. Long LG - Các anh ơi, SSD chuẩn M2 có cho lại tốc độ truy xuất dữ liệu chậm hơn SSD 2.5 không ạ?
Trả lời: Có thể hiểu khái quát 2 câu hỏi bên trên của các bạn có nội dung gần giống nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể như sau. Đối với ổ cứng SSD theo chuẩn M2 sẽ có 2 loại là M2 NVMe (loại 2 chân) và M2 Sata (loại 3 chân)
Các chuẩn M2 của ổ cứng SSD
Các chuẩn M2 của ổ cứng SSD
 Thông thường trên thị trường ngày nay, đa phần máy tính sẽ được lắp ổ SDD chuẩn M2 Sata (3 chân). Nếu máy tính của các bạn có sử dụng ổ M2 Sata thì tốc độ truy xuất dữ liệu so với ổ SSD 2.5" là hoàn toàn như nhau. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn lại được trang bị ổ cứng SSD M2 NVMe (2 chân) thì tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ vượt trội hơn hẳn ổ SSD 2.5" (gấp khoảng 4 đến 5 lần tùy từng loại).
Câu hỏi 2 (của bạn Hoa Sim): Cái máy tính của em nó bị hỏng lỗ cắm Micro nên nó bị rè. Nếu em mua cổng chuyển Micro thành USB thì nó còn bị rè nữa không ạ. Cảm ơn các anh.
Trả lời: Nếu như cổng cắm Micro trên máy tính của bạn hiện tại nó đang bị hỏng, chúng tôi nghĩ bạn nên mua chiếc Sound Card USB rời là một giải pháp tối ưu. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại Sound Card USB rời của nhiều hãng khác nhau và có giá thành khác nhau rõ rệt. Nếu bạn sử dụng Micro với mục đích nghe gọi, nói chuyện qua mạng thì chỉ cần những chiếc Sound Card USB giá rẻ (khoảng 100.000 đ) là đủ. Tuy nhiên bạn dùng Micro để ghi âm với chất lượng cao hay live stream thì lại cần phải có những chiếc Sound Card USB "xịn xò" một chút (giá khoảng trên 1 triệu đồng là dùng rất OK).
Câu hỏi 3 (của bạn Hero Cut): Em đang dùng main ASUS ROG STRIX B350F GAMING. Khi máy đang bật và cả lúc em tắt máy đi thì vẫn có một đèn LED màu da cam sáng ở góc dưới bên phải của main. Cho em hỏi đấy là đèn LED gì? Làm sao để tắt nó đi?
Trả lời: Trên một số dòng main, nhất là dòng Gaming, thường có các đèn LED để báo hiệu. Như miêu tả trong câu hỏi của bạn thì chúng tôi nghĩ đó là LED báo hiệu "đã có dòng điện" trên main.
LED báo hiệu trên mainboard
LED báo hiệu trên mainboard
 Nếu bạn muốn tắt hoàn toàn đèn Led đó đi thì sẽ có 2 cách. Cách thứ 1, bạn ngắt toàn bộ nguồn điện khỏi Case máy tính (rút phích cắm điện, tắt công tắc trên bộ nguồn). Cách thứ 2, bạn vào trong Bios và để ở chế độ Disable cho mục đèn báo nguồn. Tuy nhiên, một khi bạn đã tắt chế độ đèn báo nguồn điện trong Bios thì lúc khởi động lại máy tính sẽ bị chậm hơn so với lúc bạn chưa tắt. Chính vì vậy, nếu không phải bắt buộc thì chúng tôi khuyên bạn không nên tắt chế độ đèn LED báo nguồn điện này đi.
Câu hỏi 4 (của bạn Duy Thường): Cho mình hỏi, nếu mình đổ dung dịch làm mát xe máy vào tản nhiệt nước có được hay không? Phân tích giúp mình nó có gây hại không? Xin cảm ơn.
Trả lời: Câu hỏi của bạn rất thú vị. Tuy nhiên, theo chúng tôi thì "đồ gì dùng cho việc đó", dung dịch làm mát xe máy thì bạn nên để dùng cho xe máy bạn nhé. Xin được phân tích thêm với bạn, hiện nay hầu hết các loại tản nhiệt nước đã được nhà sản xuất đổ sẵn dung dịch làm mát rồi, bạn chỉ cần sử dụng thôi mà không phải làm gì thêm. Nếu bạn có ý định "vọc vạch", theo chúng tôi bạn có đổ dung dịch làm mát xe máy vào cũng chẳng ảnh hưởng gì đến nhiệt độ của CPU, nhưng nó ảnh hưởng lớn tới máy bơm trong tản nhiệt nước. Bởi vì, theo chúng tôi nghĩ, dung dịch làm mát cho xe máy dùng để làm mát cho động cơ nên nó có độ đậm đặc cao hơn dung dịch làm mát cho CPU nhiều. Đo đó khi đổ dung dịch làm mát cho xe máy vào tản nhiệt nước thì máy bơm sẽ phải hoạt động tối đa công suất, và một ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua tản nhiệt mới. Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn KHÔNG NÊN đổ dung dịch làm mát xe máy vào tản nhiệt nước.
Câu hỏi 5 (của bạn Đỗ Ngọc Dũng): Mình đang dùng Case máy tính có 6 quạt, gồm 3 quạt trước mặt case, 2 quạt trên nóc case và 1 quạt ở đằng sau case. Mình nên lắp hướng quạt như thế nào là hợp lý nhất. Xin cảm ơn.
Trả lời: Về cách bố trí quạt gió trên Case máy tính của bạn, theo chúng tôi nghĩ là hoàn toàn hợp lý. Chúng tôi mô tả hướng gió bằng hình ảnh cụ thể dưới đây.
Hướng gió vào và ra của Case máy tính
Hướng gió vào và ra của Case máy tính
 Như vậy, với hình bên trên, bạn chỉ cần lắp 3 chiếc quạt trước mặt với hướng gió hút vào bên trong Case máy tính, 2 chiếc bên trên và 1 chiếc đằng sau với hướng gió hút từ bên trong Case và đẩy ra bên ngoài.
Câu hỏi 6 (của bạn Hao Hao): Hiện tại em đang có một cái tai nghe phone và một loa ngoài. Lúc chơi PUBG thì em cắm tai nghe phone, lúc nghe nhạc thì em cắm loa ngoài. Chốt lại là em muốn hỏi "Nếu mà mình rút ra cắm vào nhiều như vậy thì có sao không ạ?" Em cảm ơn.
Trả lời: Vấn đề của bạn hiện nay được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên chúng tôi thấy bạn cứ "rút ra rồi lại cắm vào" là hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể cắm trực tiếp cùng lúc 2 thiết bị (loa và tai nghe) trên chiếc máy tính của mình. Thông thường trên 1 Case máy tính sẽ có 2 cổng ra cho card âm thanh, một cổng đằng trước mặt vỏ case và một cổng đằng sau nằm trực tiếp trên main. Nếu trường hợp một trong 2 cổng bị hỏng mà bạn muốn cắm cùng lúc 2 thiết bị (loa và tai nghe) thì bạn có thể mua một jack chia audio từ 1 ra 2 là được bạn nhé. Và như vậy bạn có thể nghe âm thanh cùng lúc trên cả 2 thiết bị được rồi. Còn trường hợp bạn cứ "rút ra rồi lại cắm vào" thì cái lỗ cắm của sound card sẽ nhanh bị mòn và đến một thời gian nhất định nó sẽ bị hỏng là không tránh khỏi. Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nên cắm cố định loa và tai nghe lên máy tính, hạn chế tối đa "rút ra rồi lại cắm vào"
Câu hỏi 7 (của bạn Hiep Coi): Nếu nguồn 750W khi bật máy tính là bị tính điện 750W, hay là sử dụng bao nhiêu thì nguồn cấp bấy nhiêu công suất?
Trả lời: Không phải cứ khi bật máy tính lúc nào nguồn 750W là công suất máy tính lên tới 750W đâu bạn nhé. Nếu bạn sử dụng bộ nguồn 750W, nhưng bộ PC của bạn cộng tất cả các linh kiện vào chỉ có công suất khoảng 400W thôi thì nguồn đó cũng chỉ cấp tối đa là 400W thôi bạn nhé. Và ngược lại, bộ PC của bạn có tổng công suất các linh kiện lên tới 800W thì nguồn đó cũng chỉ cấp tối đa 750W mà thôi. Như vậy bộ nguồn 750W của bạn có nghĩa là nó chỉ cấp được tối đa 750W công suất mà thôi. Trường hợp nguồn có công suất cao hơn hoặc bằng tổng công suất các linh kiện cộng lại thì máy tính chạy luôn được ổn định. Ngược lại bộ nguồn có công suất yếu, nhỏ hơn tổng công suất các linh kiện cộng lại thì máy tính của bạn chạy sẽ không được ổn định, gặp sự cố bất cứ lúc nào.
 Còn nếu bạn chưa biết cách tính công suất của bộ case PC thì bạn có thể xem tại đây: Cách tính công suất PC


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc