Mua màn hình máy tính nào? Công nghệ TN, IPS, VA là gì?

 Màn hình là bộ phận không thể thiếu trong một bộ máy tính. Nó là nơi để truyền tải thông tin bằng hình ảnh từ Case máy tính đến người sử dụng. Chính vì vậy, khi "dựng" xong một bộ máy tính. màn hình sẽ là nơi chúng ta trực tiếp sử dụng và trải nghiệm nhiều nhất. Vậy làm thế nào để lựa chọn cho mình một chiếc màn hình phù hợp? Màn hình nào là tốt nhất đối với nhu cầu sử dụng của mỗi người? Sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn đi tìm câu trả lời chính xác nhất từ nhu cầu sử dụng, giá thành và thông số kỹ thuật của màn hình.
Nhu cầu sử dụng
 Trước tiên chúng ta cần phải xác định rõ là chúng ta sẽ mua màn hình máy tính trong khoảng tầm giá là bao nhiêu tiền. Việc này rất quan trọng để các bạn "khoanh vùng" được phân khúc màn hình mà mình sẽ mua. Thông thường ngoài những màn hình đặc biệt cao cấp có giá thành "trên trời" ra thì sẽ có những loại màn hình máy tính phục vụ cho 3 nhóm đối tượng chủ yếu như sau:
- Màn hình máy tính dành cho các Game thủ.
- Màn hình máy tính dành cho dân đồ họa, dựng phim.
- Màn hình máy tính dành cho người dùng phổ thông: Văn phòng, học tập, giải trí, ...
Thiết kế màn hình
 Khi đi mua màn hình máy tính, các bạn cần chú ý đến đặc điểm đầu tiên, đó chính là thiết kế của màn hình. Với những bạn có góc đặt máy tính sang trọng thì chúng ta nên hướng đến những chiếc màn hình của Samsung hoặc Dell. Bởi vì những chiếc màn hình đời mới này được Samsung hay Dell thiết kế rất tinh tế, nó sẽ mang lại vẻ lịch lãm và nghiêm túc cho góc làm việc của bạn. Còn đối với các bạn Game thủ thì có thể hướng tới chọn những dòng màn hình của Gigabyte Aorus hay Asus Gaming. Những chiếc màn hình loại này sẽ đem lại cho bạn cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời khi chơi game với đặc điểm "hầm hố" hơn rất nhiều.
Kích thước hiển thị
 Hiện nay, những chiếc màn hình máy tính có rất nhiều kích thước hiển thị khác nhau. Với những bạn có góc đặt máy tính không được rộng dãi cho lắm thì chúng ta nên chọn màn hình có kích thước từ 24" đổ xuống. Và ngược lại, nếu có một góc rộng dãi hơn thì chúng ta nên chọn những chiếc màn hình máy tính có kích thước lớn hơn từ 25" trở lên.
Tỷ lệ màn hình
 Hiện nay màn hình máy tính có nhiều loại tỷ lệ màn hình như 16:9 hay 21:9 hay 32:9
 Với tỷ lệ 16:9 là tỷ lệ màn hình thông dụng, nó phù hợp với tất cả nhu cầu sử dụng từ học tập, làm việc và chơi Game hay dựng phim.
 Với tỷ lệ 21:9 đây là một tỷ lệ màn hình được các nhà sản xuất lúc ban đầu đưa ra để hướng tới người dùng làm trong lĩnh vực điện ảnh. Bởi vì màn hình có tỷ lệ này sẽ đem lại một trải nghiệm tốt hơn khi chúng ta xem phim. Tuy nhiên với tỷ lệ màn hình này cũng sẽ giúp cho các game thủ có một trải nghiệm chân thực hơn khi chơi các tựa game kiểu như thế giới mở, tựa game nhập vai, ...
 Với tỷ lệ 32:9 tại thời điểm này có thể coi đây là một tỷ lệ màn hình của tương lai. Nó là sản phẩm màn hình được ghép 2 lần tỷ lệ 16:9 lại. Tuy nhiên, theo trực quan của chúng tôi khi sử dụng những chiếc màn hình có tỷ lệ này thì khá là mỏi mắt và rất khó để làm quen.
Màn hình máy tính có tỷ lệ 32:9
Màn hình máy tính có tỷ lệ 32:9
Công nghệ tấm nền
 Trên thị trường ngày nay hiện đang có 3 loại công nghệ tấm nền chính đó là TN, IPS và VA. Sau đây chúng tôi sẽ nói chi tiết về các công nghệ này.
 Công nghệ tấm nền TN luôn có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với các công nghệ khác. Xét về mặt kỹ thuật thì những chiếc màn hình sử dụng tấm nền có công nghệ TN luôn có thời gian phản hồi rất nhanh. Điều này là một lợi thế với những bạn sử dụng máy tính luôn có những tác vụ cao, ví dụ như sử dụng trong các tựa game FPS. Tuy nhiên với công nghệ TN cũng có những nhược điểm nhất định, một nhược điểm chính đó là "góc nhìn hạn chế" (khi nhìn nghiêng thì hình ảnh sẽ bị mờ đi rất nhiều)
 Công nghệ tấm nền IPS lại hoàn toàn đối ngược so với công nghệ TN. Với công nghệ này sẽ đem lại cho bạn một góc nhìn rộng hơn, màu sắc hình ảnh chân thực và đẹp hơn rất nhiều. Tuy nhiên xét về thời gian phản hồi thì công nghệ này lại không được nhanh như công nghệ TN. Chính vì thế, màn hình sử dụng công nghệ IPS sẽ phù hợp với các bạn làm đồ họa, xử lý hình ảnh và dựng phim nhiều hơn.
Một số mẫu màn hình IPS
Một số mẫu màn hình IPS
 Công nghệ tấm nền VA có thể nói là một công nghệ "dung hòa" giữa 2 công nghệ TN và IPS. Nó sẽ khắc phục được hạn chế về góc nhìn trên TN và thời gian phản hồi trên IPS. Chính vì vậy nó đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của các bạn (chơi game, học tập, giải trí, đồ họa, dựng phim, ...).
Tần số quét
 Tần số quét của màn hình là số khung hình mà màn hình hiển thị trong một giây, nó được tính bằng đơn vị Hz.
 Một chiếc màn hình máy tính có tần số quét càng cao thì những hiệu ứng chuyển động hình ảnh sẽ nhanh và mượt hơn. Đặc biệt với bạn nào có nhu cầu sử dụng những tác vụ có nhịp độ cao (như là tựa game FPS) thì cần phải có một màn hình có tần số quét cao. Còn đối với những bạn dùng máy tính cho văn phòng soạn thảo văn bản, lướt web, học tập thì không nhất thiết phải cần màn hình có tần số quét cao.
Thời gian phản hồi
 Thời gian phản hồi của một chiếc màn hình máy tính là khoảng thời gian cần thiết để một điểm ảnh trên màn hình thay đổi trạng thái màu điểm ảnh của nó. Đơn vị tính là ms.
 Về lý thuyết, một chiếc màn hình có thời gian phản hồi thấp thì sẽ mang lại một trải nghiệm tốt hơn rất nhiều. Bởi vì thời gian phản hồi thấp thì hiện tượng bóng mờ được tối ưu hóa đáng kể. Tuy nhiên, thực tế ngày nay với những chiếc màn hình có tần số 60 Hz và thời gian phản hồi từ 80 ms đổ xuống thì nó không có quá nhiều sự chênh lệch hiện tượng bóng mờ mà chúng ta có thể nhận ra bằng mắt thường.
Độ phân giải màn hình
 Độ phân giải màn hình là tổng số điểm ảnh xuất hiện trên màn hình. Ví dụ: một chiếc màn hình có độ phân giải 1920 (chiều ngang) 1080 (chiều dọc), vậy tổng số điểm ảnh sẽ là kết quả của phép nhân 1920 x 1080
 Một chiếc màn hình có độ phân giải càng cao thì nó cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn, sắc nét hơn rất nhiều. Ở thời điểm hiện tại, nếu đi mua màn hình tối thiểu các bạn cũng nên lựa chọn một chiếc có độ phân giải Full HD. Còn nếu các bạn có điều kiện kinh tế tốt thì nên mua những chiếc màn hình có độ phân giải 2K hoặc 4K. 
 Tuy nhiên một điều đặc biệt cần lưu ý khi mua màn hình 2K hoặc 4K đó là các bạn cần phải có một chiếc VGA đủ mạnh để "kéo" được chiếc màn hình đó một cách tối ưu nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên xử dụng VGA GTX 1050 trở nên để "kéo" những chiếc màn hình này.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc