Hỏi đáp #8: Bus Ram cao load ảnh nhanh không? Render qua Teamview được không?

Câu hỏi 1: Anh ơi cho em hỏi, nếu RAM có Bus càng cao thì máy tính sẽ load được hình ảnh nhanh hơn có đúng không ạ? Chẳng hạn như em đang chơi game PUBG, khi nhảy khỏi máy bay đén lúc tiếp đất thì hình ảnh nhà cửa sẽ load nhanh hơn đúng không?
Trả lời: Thực ra, nếu để máy tính load hình ảnh nhanh hơn thì CPU (chíp vi xử lý trung tâm) và VGA (Card màn hình) là 2 thành phần quyết định chính cho vấn đề này. Nếu CPU và VGA cao thì máy tính sẽ load hình ảnh nhanh hơn. Theo chúng tôi được biết, các Game tại thời điểm hiện nay đều không bị ảnh hưởng đến Bus (băng thông truyền tải) của Ram dù cao hay thấp. Chính vì vậy, khi dựng một bộ máy tính chơi Game bạn cũng không nên quá quan tâm đến Bus của Ram. Thay vào đó bạn nên để ý đến tốc độ của CPU, VGA và đặc biệt là "túi tiền" của mình.
Câu hỏi 2: Chào các bạn, mình có một bộ máy tính bàn "khủng" chuyên dùng để chạy Render để cố định ở văn phòng. Tuy nhiên, khi mình ở một nơi khác, mình dùng phần mềm điều khiển từ xa (Ultraview, Teamview) để điều khiển máy tính đó. Mình muốn hỏi là điều khiển từ xa để Render có ảnh hưởng gì không? Rất mong nhận được hồi đáp, xin cảm ơn.
Trả lời: Khi bạn điều khiển từ xa bằng phần mềm để chạy các ứng dụng cho một máy tính khác, cụ thể là bạn muốn Render thì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất Render do băng thông đường truyền internet và độ trễ của phần mềm điều khiển từ xa. Đặc biệt, nếu bạn xử dụng phần mềm từ xa để dựng video trên máy tính cố định thì sẽ không thể nào chuẩn chỉ được. Bởi vì, thông thường các hình ảnh, video hiển thị qua các phần mềm điều khiển sẽ bị giảm bớt độ phân giải đi khoảng 25%. Do đó, chúng tôi khuyên bạn, nếu thực sự cần thiết thì hãy dùng, và chỉ dùng để Render thôi, không nên dùng để dựng phim hay chỉnh sửa hình ảnh thông qua một phần mềm điều khiển máy tính từ xa bạn nhé.
Câu hỏi 3: PC của em nó như kiểu có gì đó liên kết với công tắc điện trong nhà hay sao ạ, chẳng hạn như khi em đang chơi một tựa game nào đó, và em bật một công tắc điện (quạt hoặc điều hòa, ...) thì máy tính bị đơ chuột hoặc bàn phím khoảng 2 giây rồi nó lại sử dụng được. Em không thể nào tự giải thích được, mong các anh giải thích giúp em với ạ.
Trả lời: Câu hỏi này rất thú vị. Chúng tôi xin được trả lời như sau, có thể bạn đang sinh sống trong một khu vực có điện lưới không ổn định (thông thường ở các vùng nông thôn), hiệu điện thế giảm đột ngột và liên tục. Trong khi đó, bộ nguồn trong case máy tính của bạn lại không phải hàng chất lượng cao thì đương nhiên nó sẽ có hiện tượng như trong câu hỏi của bạn. Như vậy để khắc phục hiện tượng như trên, bạn cần có một bộ ổn áp (Lioa chẳng hạn để dòng điện cấp cho máy tính luôn ổn định) hoặc bạn cần thay một bộ nguồn "xịn" một chút để nó luôn đảm bảo được điện thế đầu ra cho toàn bộ linh kiện máy tính. Nếu bạn chưa biết nên thay loại nguồn nào thì hãy liên hệ trực tiếp với các cửa hàng máy tính gần nhất để được tư vấn cụ thể hơn.
Một chiếc nguồn tốt sẽ đảm bảo cho máy tính chạy ổn định
Một chiếc nguồn tốt sẽ đảm bảo cho máy tính chạy ổn định
Câu hỏi 4: Mình dùng laptop Dell và chỉ chơi game LOL thì có nên tắt phần mềm diệt virus để tăng hiệu năng không ạ.
Trả lời: Ở Việt Nam, máy tính thông thường được cài đặt phần mềm diệt virus của các thương hiệu như Bkav, Kaspersky, ... Các phần mềm này nó không chiếm quá nhiều tài nguyên trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng các phần mềm diệt virus nó sẽ phần nào ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính do nó chạy ngầm trên hệ điều hành. Chúng tôi cũng không biết rõ laptop Dell của bạn có cấu hình như thế nào. Nếu laptop của bạn có cấu hình yếu (như Core 2 Doul, i3 3 số) thì bạn cũng nên tắt những phần mềm này đi khi cần thiết để tăng hiệu năng máy tính. Nếu laptop của bạn có cấu hình đủ mạnh thì chúng tôi khuyên là không nên tắt.
Câu hỏi 5: Anh cho em hỏi CPU Xeon E2146G có lắp vào được Main MSI Z270 PC Mate không ạ?
Trả lời: Dòng CPU xeon do intel sản xuất không thể lắp vào mainboad nào cũng chạy được cả, do đó bắt buộc bạn phải lắp CPU xeon vào mainboard có chipset hỗ trợ cho con Xeon đó. Với câu hỏi của bạn thì con Xeon E2146G không thể lắp vào main MSI Z270 PC mate được.
CPU Xeon phải lắp vào mainboard chuyên dụng
CPU Xeon phải lắp vào mainboard chuyên dụng
 Hiện tại chúng tôi đang tổng hợp các câu hỏi của các bạn gửi qua mail. Những câu hỏi chúng tôi không đăng trên bài viết này là những câu hỏi đã trùng lặp, nếu bạn muốn xem có thể tìm lại ở trong các mục hỏi đáp trước đây. Xin cảm ơn các bạn.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc