Tìm hiểu về Chipset máy tính. Chipset là gì?

 Trong chiếc máy tính, chipset là một thành phần rất quan trọng của bo mạch chủ (mainboard), nó là tập hợp của một bộ những con chíp. Chipset đóng vai trò là trung tâm giao tiếp của bo mạch chủ, nó điều khiển tất cả các hoạt động truyền dữ liệu giữa các linh kiện phần cứng với nhau. Chipset quyết định sự tương thích giữa các phần cứng với bo mạch chủ.
 Các nhà sản xuất chíp độc lập đều không phụ thuộc vào các nhà sản xuất bo mạch chủ. Ví dụ, hãng sản xuất Chipset Intel, họ sẽ sản xuất ra những con chipset ở các thế hệ khác nhau để cung cấp cho những nhà sản xuất mainboard, từ đó những nhà sản xuất mainboard sẽ sản xuất ra một chiếc bo mạch chủ hoàn chỉnh. Có thể nói, trên một chiếc mainboard, Chipset chính là trái tim của bo mạch chủ. Chipset quyết định mainboard phải tương thích với Socket của CPU. Tóm lại, nếu không có Chipset thì không sản xuất được Mainboard. Ví dụ, mainboard sử dụng chipset H81, thì main phải sản xuất tương ứng với CPU có dòng Socket 1150 (CPU Intel G thế hệ 3, Intel i3, i5 thế hệ 4)
Chipset là trái tim của mainboard
Chipset là trái tim của mainboard
 Có 2 loại Chipset đó là: Chíp cầu bắc và Chíp cầu nam. Chíp cầu bắc là con chíp nằm ở phía bắc của bo mạch chủ. Chíp cầu bắc sẽ kết nối trực tiếp với CPU và đóng vai trò giao tiếp trung gian đối với các linh kiện phần cứng khác trong hệ thống máy tính và chíp cầu nam. Nó nắm giữ vai trò điều khiển bộ nhớ Ram của máy tính, điều khiển cổng giao tiếp PCI e trên mainboard. Trước đây chíp cầu bắc còn nắm giữ vai trò điều khiển AGP hoặc video tích hợp (Graphics and memory controller hub), Tất cả các cổng và linh kiện phần cứng nói trên muốn truyền và nhận dữ liệu của CPU thì bắt buộc phải thông qua Chíp cầu bắc.
 Chíp cầu nam là con chíp nằm ở phía nam của bo mạch chủ. Khác với chíp cầu bắc. chíp cầu nam muốn kết nối với CPU thì phải thông qua chíp cầu bắc. Hay nói cách khác, chíp cầu bắc kết nối chíp cầu nam đến CPU. Chíp cầu nam quản lý và điều khiển các khe PCI mở rộng của mainboard, quản lý các cổng giao tiếp Sata, IDE dành cho ổ cứng. Ngoài ra, chíp cầu nam còn quản lý và điều khiển các cổng kết nối giao tiếp như: cổng USB, cổng âm thanh, cổng mạng. Các phần cứng nói trên muốn giao tiếp với CPU thì đều phải thông qua chíp cầu nam, tuy nhiên sau khi giao tiếp qua chíp cầu nam, các thông tin dữ liệu sẽ tiếp tục được chuyển qua Chíp cầu bắc rồi mới đến được CPU.
 Tính tới thời điểm hiện nay, trên thị trường máy tính, các loại mainboard được tích hợp 2 loại chipset chính là chipset của Intel sản xuất và chipset của AMD sản xuất. Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam, những dòng main sử dụng Chipset Intel vẫn chiếm thị phần lớn hơn rất nhiều so với AMD. Bởi vì đi kèm với nó là một loạt hệ thống linh kiện mang tính chất ổn định cao như CPU của Intel là điển hình.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc