So sánh ổ cứng SSD NVMe với SSD Sata, nên chọn loại nào?

 Hiện nay ổ cứng SSD đã trở lên phổ biến, hầu hết máy tính để bàn hay laptop đều được trang bị ổ cứng SSD. Chiếc ổ ứng SSD này đã góp phần thay đổi hoàn toàn về trải nghiệm của người dùng máy tính. Có rất nhiều loại SSD trên thị trường hiện nay dựa trên tốc độ, công nghệ chíp nhớ và dung lượng của SSD. Tuy nhiên SSD có 2 loại phổ biến nhất hiện nay đó là: ổ cứng SSD Sata và SSD NVMe; và điều này sẽ gây cho bạn khó khăn khi quyết định lựa chọ loại ổ cứng SSD nào phù hợp cho chiếc máy tính của mình. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 loại ổ cứng SSD Sata và SSD NVMe nhé.
Ổ cứng SSD Sata
 Ổ cứng SSD Sata là loại ổ cứng đang được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Ổ cứng loại này đều có thể lắp cho máy tính để bàn và laptop được. Tốc độ đọc và ghi của nó đạt đến giới hạn là 6 Gigabit/giây (tương đương khoảng 550 Megabyte/giây)
SSD Sata có tốc độ đọc ghi tối đa 6 Gigabit/giây
SSD Sata có tốc độ đọc ghi tối đa 6 Gigabit/giây
 Như vậy với tốc độ đọc và ghi luôn đạt ngưỡng trên 500 Mb/giây của ổ cứng SSD Sata thì máy tính sẽ trở lên chạy nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng truyền thống HDD. Các bạn sẽ sử dụng máy tính với những tác vụ vô cùng mượt và nhanh bởi SSD Sata nó đáp ứng được tốc độ cần để xuất và ghi của hệ điều hành máy tính hiện nay.
 Có 2 dạng ổ cứng SSD Sata phổ biến, đó là: dạng ổ cứng SSD 2.5 inch và dạng SSD M2. Giá thành của ổ cứng SSD Sata cũng ở mức bình dân.
 Nếu các bạn đang sử dụng máy tính để bàn thì bạn chỉ cần mua ổ cứng SSD Sata 2.5 về, sau đó lắp vào case máy tính bình thường với một sợi cáp dữ liệu và một đầu cấp nguồn (lắp như lắp ổ HDD thông thường). Tuy nhiên ở những chiếc mainboard máy tính mới được sản xuất vào thời điểm này đều có hỗ trợ cổng kết nối SSD Sata M2 trực tiếp trên Mainboard. Điều này là vô cùng tiện lợi, nó sẽ làm cho máy tính trở lên gọn gàng hơn, bạn sẽ không cần cáp để cắm vào ổ SSD Sata chuẩn M2.
SSD Sata chuẩn M2 được gắn trực tiếp lên Mainboard máy tính để bàn
SSD Sata chuẩn M2 được gắn trực tiếp lên Mainboard máy tính để bàn
Ổ cứng SSD NVMe
 Ổ cứng SSD NVMe là một chuẩn ổ cứng SSD mới và nó mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam vài năm gần đây. Ổ cứng SSD NVMe sử dụng cổng kết nối là PCIe, chính vì vậy nó đem lại hiệu suất đọc và ghi cho SSD NVMe nhanh hơn từ 3 đến 6 so với SSD Sata.
SSD NVMe có tốc độ đọc ghi nhanh gấp 3 đến 6 lần SSD Sata
SSD NVMe có tốc độ đọc ghi nhanh gấp 3 đến 6 lần SSD Sata
 Ổ cứng SSD NVMe thì chỉ có một dạng duy nhất, đó là dạng ổ SDD chạy với cổng giao tiếp M2. Điều này giúp ổ cứng SSD NVMe loại bỏ đi nhược điểm so với SSD Sata 2.5 là không cần phải dùng dây cấp nguồn và cáp tín hiệu. Nguồn điện để cấp cho SSD NVMe được lấy từ chính khe cắm có chuẩn PCIe hoặc khe M2 tuỳ vào từng thiết kế của các hãng sản xuất. Nhược điểm của loại ổ cứng SSD NVMe chính là về giá thành, hiện tại giá của SSD NVMe luôn đắt hơn gấp đôi so với SSD Sata thông thường.
So sánh SSD NVMe với SSD Sata
 Về tốc độ đọc và ghi dữ liệu thì ổ cứng SSD NVMe luôn tỏ ra vượt trội hơn hẳn so với SSD Sata thông thường. Bước test đầu tiên, chúng tôi sử dụng 2 chiếc laptop giống nhau hoàn toàn về cầu hình, chỉ khác ổ cứng SSD. Một chiếc được lắp SSD NVMe, chiếc còn lại thì lắp SSD Sata 2.5. Bạn nhìn xuống hình bên dưới sẽ thấy được tốc độ khởi động để vào Windows của SSD NVMe là nhanh vượt trội so với SSD Sata 2.5
Tốc độ khởi động vào Windows của NVMe nhanh vượt trội
Tốc độ khởi động vào Windows của NVMe nhanh vượt trội
Tốc độ đọc và ghi của NVMe và SSD Sata
Tốc độ đọc và ghi của NVMe và SSD Sata
 Tiếp theo chúng tôi sử dụng phần mềm Crystal Disk Mark để đo tốc độ đọc ghi của từng loại ổ cứng SSD. Bạn nhìn lên hình bên trên, phần mềm cho kết quả khá bất ngờ. Ổ SSD NVMe có tốc độ đọc ghi gấp khoảng 3 đến 6 lần so với ổ SSD Sata.
 Như vậy chúng ta có thể khẳng định rằng tốc độ của ổ cứng SSD NVMe là nhanh hơn hẳn so với SSD Sata. Vậy chúng ta sẽ lựa chọ ổ cứng SSD NVMe hay là SSD Sata? Việc lựa chọn loại ổ cứng còn tuỳ thuộc vào cấu hình máy tính nữa các bạn nhé. Các bạn hãy chọn theo cách sau đây:
- Chọn ổ cứng SSD Sata khi: Máy tính của bạn đời cũ không được hỗ trợ SSD NVMe. Tốc độ của SSD Sata đem lại hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu của những người làm văn phòng, người dùng phổ thông hoặc những bạn sinh viên có túi tiền eo hẹp.
- Chọn ổ cứng SSD NVMe khi: Máy tính của bạn có hỗ trợ chuẩn PCIe để lắp SSD NVMe. Thông thường SSD NVMe chỉ lên lắp vào những chiếc máy tính thực sự cần tốc độ cao để thực hiện các tác vụ nặng trong các công việc như: xử lý đồ hoạ, dựng phim, máy chủ, ... Hoặc nếu bạn là một Game thủ, chuyên chơi các tựa game nặng thì ổ cứng SSD NVMe là một sự lựa chọn tối ưu, nó giúp máy tính load các dữ liệu đồ hoạ nặng của game nhanh hơn.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc