Cách chọn VGA (Card màn hình) để chiến game, làm việc

 Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu rõ VGA là gì? VGA là viết tắt của cụm từ Video Graphics Adapter. VGA có chức năng chính là xử lý và hiển thị hình ảnh chuyên sâu. Hiện nay trên thị trường có 2 loại VGA chính đó là: VGA phổ thông chuyên dùng để chơi Game và VGA chuyên dùng làm đồ họa.
 Một yếu tố rất quan trọng, có thể gọi là "trái tim" của VGA đó chính là GPU. Hiện nay có 2 nhà sản xuất GPU chính là NVIDIA và AMD. Mỗi nhà sản xuất thì lại sản xuất ra nhiều loại GPU khác nhau.
Các dòng VGA của NVIDIA và AMD
Các dòng VGA của NVIDIA và AMD
 Như vậy với hình ảnh bên trên, các bạn đã có thể hình dung loại card VGA nào phù hợp với nhu cầu sử dụng để mua rồi rồi. Với những bạn dùng để chơi game thì nên chọn mua các dòng GT. GTX, RTX (NVIDIA) hoặc Radeon (AMD). Còn đối với những bạn dùng để làm đồ họa chuyên nghiệp hãy mua loại VGA Quadro (NVIDIA) hay FirePro (AMD).
 Đối với người dùng máy tính để chơi Game hay làm việc (đồ họa, dựng phim) thì VGA rời là một linh kiện không thể thiếu. Vậy thì dựa vào đâu để xác định một chiếc VGA có tốc độ xử lý mạnh hay yếu? Tất cả các thông số của chiếc VGA sẽ nói lên điều đó. Và sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết các thông số để biết xem chiếc VGA nào là mạnh, VGA nào là yếu thông qua các yếu tố dưới đây:
Dung lượng VGA (Memory type và Memory video)
 Memory type và Memory video chính là dung lượng bộ nhớ và chuẩn bộ nhớ của VGA. Ví dụ, thông thường bạn nhìn thấy thông số trên VGA là 8Gb GDDR5. Với thông số này, ta có thể hiểu rằng 8Gb là dung lượng bộ nhớ của card VGA, còn GDDR5 chính là chuẩn bộ nhớ của VGA.
 Các bạn cần ưu tiên quan tâm đến việc lựa chọn chuẩn bộ nhớ cao cấp hơn thì tốc độ VGA sẽ mạnh mẽ hơn. Chẳng hạn, chiếc VGA 4Gb GDDR3 sẽ không thể bằng chiếc VGA 3Gb GDDR5.  Hiện tại trên thị trường có các loại chuẩn VGA như GDDR3, GDDR5, GDDR5X, HBM2. Và chuẩn HBM2 là chuẩn hiện đại nhất tại thời điểm này.
Thông số "Xung nhịp GPU" và "Số nhân GPU"
 Thông số quan trọng khác đó là Xung nhịp GPUSố nhân GPU. Một chiếc VGA mạnh mẽ thì phải có số xung nhịp cao và số nhân GPU nhiều.
Xem thông số GPU: Xung nhịp và số nhân GPU
Xem thông số GPU: Xung nhịp và số nhân GPU
 Hình ảnh bên trên là thông số của chiếc VGA RTX 2080 Ti do hãng Gigabyte sản xuất dựa trên GPU của NVIDIA. Như vậy để xem xung nhịp GPU bạn cần để ý đến dòng có chữ Core Clock, với những hãng khác có thể họ sẽ ghi là Base clock (xung cơ bản) và Boost Clock (xung tăng cường).
 Còn để xem thông số của GPU có bao nhiêu nhân thì bạn cần nhìn vào dòng có chữ CUDA cores đối với NVIDIA và STREAM PROCESSORS đối với AMD.
Lựa chọn VGA phải tương thích với CPU (chíp)
 Nếu bạn muốn khai thác hết hiệu năng của VGA thì bạn cần phải quan tâm tới yếu tố tốc độ xử lý của CPU (bộ vi xử lý - Chíp). Một chiếc VGA rất khỏe mà đi kèm với một con Chíp yếu thì sẽ không thể phát huy hết khả năng.
 Ví dụ, máy tính của bạn đang sử dụng có con chíp G3250 và đi kèm là một chiếc VGA GTX 1080 Ti. Con chíp G3250 nó quá yếu và không thể đáp ứng được với nhu cầu xử lý của chiếc VGA 1080 Ti đầy mạnh mẽ.
 Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để biết được CPU có tương thích được với VGA không? Bạn có thể truy cập vào trang web https://pc-builds.com/calculator/ để kiểm tra cụ thể.
Trang web kiểm tra độ tương thích của CPU với VGA
Trang web kiểm tra độ tương thích của CPU với VGA
 Chúng tôi cũng đã vào trang Web trên để kiểm tra chiếc CPU G3250 và chiếc VGA GTX 1080 Ti. Và kết quả là nó hiện lên một thông báo với dòng chữ máu đỏ Your processor is too weak for this graphic card. Thông báo được tạm dịch là: "Bộ xử lý của bạn quá yếu cho card đồ họa này".
 Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ chọn mua cho mình được một chiếc VGA phù hợp với nhu cầu sử dụng.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc