Windows 10 2004 có những tính năng gì mới?

 Vào khoảng cuối tháng 5 năm 2020, Microsoft đã ra mắt phiên bản cập nhật 20H1 cho hệ điều hành Windows 10 hay còn gọi là phiên bản Windows 10 2004. Ở phiên bản này có gì đặc biệt? Microsoft đã cung cấp thêm những tính năng gì cho hệ điều hành Windows 10? Mời các bạn cùng trải nghiệm những tính năng mới được cập nhật dưới đây cùng chúng tôi.
1. Thêm các Kaomoji mới
 Windows 10 2004 được tích hợp thêm các Kaomoji mới khá là vui nhộn. Để mở tính năng này, các bạn bấm tổ hợp phím  Windows+. (Windows và dấu chấm). Kaomoji là các ký tự đặc biệt có tính chất trang trí cho các tiêu đề bài đăng hay các tin nhắn trên Facebok, ...
Tính năng thêm mới các kaomoji
Tính năng thêm mới các kaomoji
2. Xbox Game Bar
 Để mở Xbox Game Bar bạn bấm tổ hợp phím Windows+G Tại ứng dụng này đã được tích hợp thêm tính năng xem chỉ số FPS ngay trên màn hình. Đây là một tiện ích rất tiện lợi được tích hợp sẵn trên hệ điều hành dành cho các Game thủ.
Xem được chỉ số FPS ngay trong Xbox
Xem được chỉ số FPS ngay trong Xbox
3. Reset máy tính tốt hơn
 Ở phiên bản 2004 thì Windows 10 sẽ có tính năng Reset this PC sạch sẽ hơn, tốt hơn nhiều so với các phiên bản trước. Đây là một tính năng cho phép bạn khôi phục lại hệ điều hành Windows trở lại trạng thái ban đầu, như lúc mới mua và không cần phải cài lại Win. Để sử dụng tính năng này, bạn bấm vào nút tìm kiếm trên thanh Taskbar và nhập chữ "Reset this PC", một cửa sổ mới xuất hiện ngay sau đó, bạn chỉ cần bấm vào nút Get started. Sau đó chương trình hiện lên một cửa sổ màu xanh như hình bên dưới. Tại đây có 2 lựa chọn là Keep my files và Remove everything. Thông thường chúng tôi sẽ chọn Remove everything để quá trình Reset được sạch sẽ.
Tính năng reset windows
Tính năng reset windows
 Sau khi lựa chọn Remove everything, chương trình lại xuất hiện ra một cửa sổ màu xanh khác như hình bên dưới. Tại phiên bản 2004 này, Windows 10 cung cấp thêm cho chúng ta một tùy chọn mới đó là "Cloud download", ở các phiên bản trước thì chỉ có duy nhất một tùy chọn đó là "Local reinstall". Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 tùy chọn trên, cụ thể như sau:
Cloud download: Chương trình sẽ tải một phiên bản Windows mới nhất và xóa sạch dữ liệu.
Local reinstall: Chương trình sẽ dữ lại phiên bản Windows hiện tại và xóa sạch dữ liệu.
Reset trong Windows phiên bản 2004
Reset trong Windows phiên bản 2004
4. Tính năng khởi động lại ứng dụng
 Tính năng này cung cấp một tiện ích khá thú vị cho người sử dụng. Đó là, khi bạn đang dùng một ứng dụng nào đó, nhưng máy tính đột ngột khởi động lại, khi khởi động lại xong ứng dụng đó sẽ tự động được mở lên mà không cần phải sử dụng đến thao tác bấm chuột. Để sử dụng tính năng này, bạn bấm chuột vào nút Windows trên thanh Taskbar, bấm tiếp vào nút Settings (nút có hình bánh răng). Sau đó cửa sổ mới xuất hiện, nhập vào ô tìm kiếm dòng chữ "Sign-in options" rồi bấm Enter. Ngay sau đó cửa sổ mới hiện ra và bạn chỉ cần bật tính năng Restart apps lên là xong.
Tính năng khởi động lại ứng dụng trong Win 10 2004
Tính năng khởi động lại ứng dụng trong Win 10 2004
5. Hiện nhiệt độ GPU, phân biệt SSD hay HDD
 Một tính năng rất rất hay ở phiên bản Windows 10 2004. Đó là hiện nhiệt độ của GPU rời và hiển thị cho người sử dụng phân biệt được ổ cứng SSD hay HDD ngay trên Task Manager. Để sử dụng tính năng này, bấm chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manger. Một cửa sổ xuất hiện như hình bên dưới cho phép bạn xem được nhiệt độ GPU của VGA rời và thông số của ổ cứng máy tính.
Hiện nhiệt độ GPU, phân biệt SSD hay HDD
Hiện nhiệt độ GPU, phân biệt SSD hay HDD
 Trên đây là những tính năng mới được xuất hiện trên bản Windows 10 2004. Tuy ở phiên bản này cũng chưa thể nào làm người sử dụng hài lòng 100% được, bởi vì theo chúng tôi vẫn còn xuất hiện một vài lỗi nhỏ. Chẳng hạn như, máy tính rất dễ bị đầy Ram, một số Shortcut khi xóa hẳn (bấm phím Shift +Delete) vẫn còn lưu lại trong thùng rác, ... Nhưng đây là những lỗi có thể chấp nhận được, chính vì vậy, nếu tại thời điểm này các bạn muốn cài hệ điều hành mới cho máy tính thì nên chọn phiên bản Windows 10 2004 nhé.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc