Cách dùng Pin Macbook đúng cách, tăng tuổi thọ của Pin

 Ở các dòng laptop thông thường, người dùng có thói quen tháo pin ra và cắm nguồn trực tiếp để "bảo vệ" pin một cách tối đa. Đây là một cách làm hoàn toàn đúng, không có gì sai đối với người dùng Laptop thông thường. Tuy nhiên ở Macbook thì lại hoàn toàn khác, Pin của nó thường nằm gọn bên trong phần vỏ. Chính vì vậy việc tháo ra là rất bất tiện và khó khăn.
 Mặc dù chưa có lời khuyên chính thức nào từ nhà sản xuất nhưng nhìn về hình thức cấu tạo của Macbook thì cũng hiểu rằng Apple không muốn người dùng tháo pin ra. Nguyên nhân của vấn đề này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi vì Macbook khi sạc đầy nếu bạn không rút sạc ra nó sẽ tự chuyển sang hoạt động ở chế độ nguồn điện sạc. Như vậy khi sử dụng Macbook bạn không cần thiết phải tháo pin vì chế độ sạc rất thông minh nên không ảnh hướng đến tuổi thọ của pin khi không rút nguồn sạc.
Sử dụng Pin Macbook đúng cách (Ảnh: Nguồn trên mạng)
Sử dụng Pin Macbook đúng cách (Ảnh minh họa: Nguồn internet)
 Sau đây chúng tôi hướng dẫn các bạn sử dụng Pin Macbook đúng cách nhằm tăng tuổi thọ và hạn chế tối đa những sự cố cho Pin.
1. Những lần sạc đầu với máy Macbook mới 100%
 Khi bạn mới mua một chiếc Macbook mới "đập hộp", bạn hãy mở máy lên dùng bình thường cho đến khi sắp hết pin (khi sắp hết Macbook chuyển sang chế độ "ngủ"). Sau đó bạn hãy cắm sạc trong khoảng 10 tiếng để bên trong pin "co giãn" tới mức tối đa.
 Trong những lần tiếp theo (khoảng 5 đến 6 lần tiếp theo) bạn cũng làm tương tự theo "chu kỳ" như trên.
2. Cách sử dụng Pin Macbook hiệu quả
Chúng tôi có lời khuyên tới các bạn khi sử dụng Macbook là hãy cắm sạc nguồn trực tiếp khi sử dụng Macbook, bất đắc dĩ khi phải di chuyển đến một nơi không có nguồn điện thuận tiện để cắm thì mới dùng trực tiếp từ Pin. Sở dĩ chúng tôi khuyên bạn như vậy là để hạn chế số lần phải xả pin, nếu xả pin nhiều và liên tục sẽ sớm dẫn tới hiện tượng pin bị chai kéo theo tuổi thọ của Pin sẽ giảm.
Các bạn hãy hoàn toàn yên tâm khi cắm sạc sử dụng Macbook kể cả lúc Pin đầy (100%) cũng không cần rút sạc ra. Bởi vì hệ điều hành Mac OS của Apple có chế độ sạc như sau: Khi sạc pin đầy 100% thì nó sẽ tự động chuyển sang dùng nguồn điện trực tiếp từ sạc, tự ngắt nguồn ở pin.
Nếu bạn nạp đầy pin cho macbook mà không sử dụng sạc thì hãy dùng cho đến hết pin rồi hãy cắm sạc. Thông thường một số bạn có thói quen "sợ hết pin" nên cứ dùng được khoảng 20 - 30 % là lại lôi sạc ra sạc cho đầy. Điều này là hoàn toàn bất lợi vì mỗi lần như thế pin lại phải tính là một lần xả, rất hại đến tuổi thọ của Pin.
Cứ chu kỳ 1 tháng bạn nên xả pin cho Macbook 1 lần, cách xả pin là dùng cho gần hết (màn hình Mac chuyển sang chế độ ngủ) rồi cắm sạc khoảng 10 tiếng rồi dùng tiếp là OK.
Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra các thông số báo cáo tình trạng sử dụng Pin để có hướng sử dụng Pin tốt nhất. Để kiểm tra thông số về Pin bạn hãy vào theo đường dẫn sau: Bấm chuột vào hình quả táo khuyết trên thanh menu, chọn About This Mac\ More info\ System Report\ Power. Tại đây bạn sẽ thấy được các thông số báo cáo cụ thể như: Dung lượng tối đa có thể sạc được cho Pin ở dòng Full change, dung lượng pin hiện có ở dòng Change remaining, số lần sạc ở dòng Cycle count, ... Đáng chú ý nhất là số lần sạc Pin cho Macbook (thông số dòng Cycle count) sẽ được tính là 100% sử dụng pin một lần, nghĩa là hôm nay bạn chỉ sử dụng 40%, hôm sau bạn dùng tiếp 60% thì 2 ngày đó mới tính là 1 lần.
Nếu bạn có ý định không sử dụng Macbook trong một thời gian dài thì chúng tôi khuyên bạn trước khi tắt máy cất đi hãy giữ pin ở mức khoảng 60% (nếu hơn càng tốt). Khi bạn muốn sử dụng lại hãy cắm nguồn sạc khoảng 3 đến 5 tiếng trước khi bật máy. Điều này sẽ giúp cho Macbook không bị sốc điện, tránh được hỏng hóc do các bệnh về nguồn.
 Trên đây là những cách dụng Pin Mac book một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn.



Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc