Nên mua CPU Intel hay CPU AMD?

 Hiện nay, Intel và AMD là 2 hãng sản xuất CPU (Chíp máy tính) lớn nhất và thống trị gần như toàn bộ thị trường máy tính toàn cầu. Để lựa chọn một chiếc máy tính sử dụng chíp nào, Intel hay AMD cũng là một việc không hề đơn giản đối với mỗi người sử dụng máy tính. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một cách khái quát nhất về 2 dòng CPU này, để có thể quyết định nên mua loại CPU nào cho máy tính.
Nên mua CPU Intel hay CPU AMD?
Nên mua CPU Intel hay CPU AMD?
Về giá thành
 Những chiếc máy tính sử dụng CPU AMD sẽ có giá thành rẻ hơn so với chiếc CPU Intel. Lý do đơn giản là do giá thành của Chíp AMD luôn rẻ hơn Chíp Intel ở cùng phân khúc (tính tới thời điểm hiện tại). Chẳng hạn như ở các dòng laptop được trang bị chíp AMD A6 hoặc A8 sẽ luôn có giá rẻ hơn những chiếc laptop được trang bị chíp Intel Core i3 hoặc Core i5. Hay ở máy tính để bàn, những Case máy tính được lắp Chíp AMD Ryzen 5 2600 luôn có giá rẻ hơn case được lắp Chíp Intel Core i5 9400F.
 Theo các chuyên gia phân tích, nếu xét cùng mặt phân khúc thì tỷ lệ hiệu năng của Chíp Intel lại cao hơn Chíp AMD do mức xung nhịp của Intel cao hơn. Điều này hoàn toàn đúng đắn khi chúng ta sử dụng máy tính trên những con Chíp dòng U của Intel. Còn với những con Chíp lõi tứ thì AMD lại nhỉnh hơn Intel. Ở dòng chíp lõi tứ này, giá chíp của AMD lại tốt hơn nhiều so với giá chíp của Intel. Do đó độ chênh lệch về xung nhịp lại không bù đắp cho độ chênh lệch về giá thành quá nhiều. Cho nên, CPU lõi tứ của AMD được đánh giá là "ngon, bổ, rẻ" hơn so với CPU của Intel. Tức là, nếu bạn sử dụng máy tính có nhu cầu khai thác tối đa hiệu năng của 4 lõi CPU thì Chíp AMD là sự lựa chọn tuyệt vời.
 Bạn có thể tham khảo thêm về cách chọn mua CPU cho máy tính và các thông số quan trọng tại đây: Chọn CPU và các thông số cần thiết
Về Chíp đồ họa tích hợp
 Hiện nay, tất cả các con chíp đồ họa được tích hợp sẵn của AMD luôn được đánh giá cao hơn so với Intel. Ví dụ như một con chíp AMD A8 được tích hợp sẵn AMD Radeon R5 sẽ được đánh giá cao hơn so với đối thủ cùng tầm là CPU Core i5 với chíp đồ họa là HD Graphics có sẵn. Như vậy, nếu máy tính của bạn sử dụng những tác vụ nhẹ như đồ họa nhẹ (Photoshop, Corel, ...) hay chơi game online nhẹ (liên minh, fifa, ...) thì một chiếc máy tính sử dụng chíp AMD sẽ là sự lựa chọn thông minh thay vì lựa chọn chíp Intel mà không có card đồ họa VGA rời.
 Tuy nhiên với những chiếc máy tính laptop mà sử dụng CPU Intel sẽ tỏ ra vượt trội hơn nhiều khi được tích hợp thêm Card VGA rời của Geforce hoặc NVIDIA. Bởi vì, ở dòng laptop, CPU AMD chỉ được trang bị với những chiếc VGA rời "cây nhà lá vườn" Radeon nên hiệu năng sẽ kém xa CPU Intel khi được trang bị VGA rời. Như vậy, nếu lựa chọn laptop có VGA rời và ở tầm trung cấp trở lên thì bạn nên chọn laptop được trang bị chíp Intel. 
Về điện năng tiêu thụ
 Xét về mặt điện năng, Intel luôn tỏ ra vượt trội hơn so với AMD. Do điện năng tiêu thụ của AMD cao hơn Intel, nên máy tính sử dụng Chíp AMD chạy sẽ nóng hơn Chíp Intel rất nhiều. Điều này bạn có thể cảm nhận rõ nhất ở những chiếc máy tính laptop, những chiếc laptop được lắp Chíp AMD luôn rất nóng sau một thời gian sử dụng. Và một khi laptop nóng hơn, lại không được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các linh kiện khác, đặc biệt là Pin laptop.
Laptop mà sử dụng CPU AMD thì phải thường xuyên vệ sinh
Laptop mà sử dụng CPU AMD thì phải thường xuyên vệ sinh
CPU Intel và AMD, loại nào được nhiều người mua hơn?
 Xét về doanh số bán hàng và tỷ lệ máy tính sử dụng thì CPU Intel luôn áp đảo CPU AMD tính đến thời điểm hiện tại. Một rào cản lớn nhất của AMD mà chúng tôi trực tiếp biết bằng kinh nghiệm lâu năm trong nghề đó là máy tính lắp CPU AMD hay có lỗi vặt và Chíp AMD chạy rất nóng. Khi lắp những chiếc máy tính có chíp AMD thường phải trang bị một bộ nguồn đắt tiền và công suất cao, kèm theo đó là hệ thống tản nhiệt phải "xịn xò" một chút.
 Ở Việt Nam, đến thời điểm hiện tại, số lượng máy tính dùng chíp AMD là rất ít. Do đó khi máy tính dùng chíp AMD bị hỏng hóc thì bạn cũng gặp một số vấn đề khó khăn nhất định vì linh kiện cho dòng này còn khan hiếm. Đặc biệt điển hình nhất là những chiếc laptop có chíp AMD mà hỏng hóc thì rất khó mua linh kiện để thay thế. Nhưng ngược lại, nếu máy tính dùng chíp Intel mà hỏng thì sửa chữa rất linh hoạt, trên thị trường có rất nhiều linh kiện để thay thế, cũ có, mới có.
 Tóm lại, việc lựa chọn mua một chiếc máy tính để bàn hay laptop mà sử dụng chíp AMD hay Intel còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tài chính, kiến thức và sở thích của bạn. Nếu bạn là một người am hiểu về phần cứng máy tính, biết tìm tòi, biết cách tối ưu nhất cho laptop hay máy tính bàn phù hợp với nhu cầu của mình thì AMD là một sự lựa chọn khá tốt đấy. Nhưng nếu như bạn là một "tay mơ", có nhu cầu máy tính phải ổn định cao, mua máy tính về để phục vụ công việc và giải trí chứ không phải "vọc vạch" thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chíp Intel.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc