Laptop MacOS vs Laptop Windows có gì khác nhau?

 Trước khi quyết định mua cho mình một chiếc máy tính xách tay được tích hợp sẵn hệ điều hành bản quyền, chắc hẳn bạn cũng đã một lần đắn đo là "không biết nên chọn máy tính xách tay (macbook) sử dụng MacOS hay chọn laptop sử dụng Windows bản quyền được tích hợp sẵn?". Nếu bạn vẫn còn đang đắn đo lựa chọn mà chưa quyết định được sẽ mua cho mình một chiếc laptop loại nào, thì ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những điểm khác nhau cơ bản giữa Mac OS và Windows nhằm giúp các bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất.
Mac OS và Windows
Mac OS và Windows
 Điểm khác biệt đầu tiên đó là tính phổ biến. Số lượng người sử dụng Windows áp đảo hoàn toàn so với MacOS. Tại sao lại như vậy? Theo chúng tôi có 3 nguyên nhân chính đó là: Thứ nhất là Windows ra đời trước MacOS nên đã chiếm lĩnh được thị trường, thứ hai là Windows được cung cấp rộng dãi cho các hãng sản xuất máy tính có tên tuổi (Dell, HP, Asus, Acer,...), thứ 3 là những chiếc máy tính chạy MacOS được Apple bán ra với một mức giá quá cao do đó khó có thể tiếp cận với những người có mức thu nhập trung bình.
 Khác biệt thứ 2 giữa hệ điều hành MacOS với Windows đó chính là "sự đồng nhất giữa phần cứng và phần mềm". Ở hệ điều hành MacOS là mã nguồn đóng, Apple sản xuất ra hệ điều hành này chỉ cho phép cài đặt lên thiết bị phần cứng mà họ phát triển. Chính vì vậy mà MacOS luôn được đánh giá rất cao về khả năng đồng bộ hóa cũng như là tính ổn định về lâu dài. Thực tế đã chứng minh rằng, MacOS có khả năng bảo mật đáng kể so với Windows, và hệ điều hành của Apple được tối ưu tuyệt đối cho các sản phẩm công nghệ họ sản xuất ra. Còn với hệ điều hành Windows thì lại khác biệt hoàn toàn, các nhà sản xuất laptop sẽ đặt mua hệ điều hành Windows từ Microsoft với số lượng lớn. Nhưng không phải là chỉ đặt mua rồi cài Windows bản quyền lên laptop luôn, mà họ sẽ bổ xung thêm một vài tính năng (cài thêm các ứng dụng theo ý của họ) và sau đó mới cài hàng loại lên những chiếc laptop. Thực tế, khi bạn mua một chiếc laptop tích hợp sẵn Windows bản quyền, khi mở máy lên thì sẽ thấy rất nhiều ứng dụng "râu ria" không thực sự cần thiết. Mỗi hãng laptop sẽ cài những ứng dụng khác nhau và dường như không có hãng nào giống hãng nào cả.
 Điều khác biệt thứ 3 nằm ở giao diện sử dụng. Theo quan điểm của chúng tôi, giao diện sử dụng của hệ điều hành Windows khá là dễ sử dụng hơn so với Mac OS. Tuy nhiên, về hình thức thì giao diện của MacOS được đánh giá là đẹp hơn so với Windows. Với những phiên bản của hệ điều hành Windows về trước (như XP, Vista, 7) thì giao diện xấu và lép vế hoàn toàn so với MacOS. Tuy nhiên từ phiên bản Windows 10, Microsoft đã có những cải tiến giao diện nhìn đẹp hơn và có thể nói là đã đuổi kịp "vẻ đẹp" giao diện của MacOS.
 Điểm khác biệt thứ 4 chính là khả năng đồng bộ hóa với hệ sinh thái của từng hệ điều hành. Nếu như đem so sánh hệ sinh thái của Apple với hệ sinh thái của Microsoft, thì chắc chắn một điều là Microsoft không thể "có cửa" để so sánh được với Apple. Bởi vì Microsoft chỉ sản xuất hệ điều hành và một số máy dòng surface chứ không có nhiều loại thiết bị công nghệ như Apple đang làm. Nói về khả năng đồng bộ hóa giữa các sản phẩm của một hãng công nghệ, chắc chắn rằng Apple đang giữ vị trí số 1. Apple từ lâu đã quá nổi tiếng với icloud (dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây). Khi nhắc đến icloud là nhắc đến sự bảo mật, nó cũng chính là trung gian kết nối giữa các thiết bị công nghệ do Apple sản xuất.
 Điểm khác biệt thứ 5 đó là độ bảo mật của hai hệ điều hành này. Theo các bạn hệ điều hành nào có tính ổn định nhất? Là Windows hay là MacOS? Windows luôn được coi là hệ điều hành kém ổn định và hay gặp lỗi vặt như là nhiễm virus, nhiều file rác. Còn trên MacOS rất khó để chúng ta bắt gặp một trường hợp nào mà máy bị lỗi phần mềm, và dường như là không có vì nó là mã nguồn đóng nên tính bảo mật rất cao.
 Như vậy chúng tôi đã tổng hợp 5 điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hệ điều hành MacOS và Windows. Nếu các bạn có biết thêm sự khác biệt nào nữa giữa 2 hệ điều hành này thì vui lòng bình luận bên dưới bài viết để chúng ta cùng thảo luận nhé.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc