Cách xem Bios có hỗ trợ UEFI để cài win ổ cứng GPT

 Chuẩn UEFI là một chuẩn mới được tích hợp trên Bios của máy tính. Chuẩn UEFI  được Intel phát triển để khác phục những hạn chế của chuẩn Bios đã cũ, Với "sức mạnh" vượt trội UEFI có tốc độ khởi động cao hơn, hiệu năng xử lý trong hệ điều hành cao hơn. Tuy nhiên để sử dụng hệ điều hành dưới chuẩn UEFI thì ổ cứng phải được định dạng theo chuẩn GPT. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem Bios máy tính có hỗ trợ chuẩn UEFI để cài đặt hệ điều hành Windows lên ổ cứng định dạng GPT hay không.
 Trước tiên, tải phần mềm kiểm tra về tại đây: Tải HWiNFO. Sau khi tải về cài đặt chương trình bình thường đến khi hoàn tất. Mở chương trình lên, tại cửa sổ đầu tiên tích bỏ chọn vào 2 ô vuông như hình bên dưới rồi bấm vào nút Run để chạy chương trình.
Bấm Run để chạy chương trình
Bấm Run để chạy chương trình
 Tại giao diện chính của chương trình sẽ hiện lên 2 cửa sổ, bấm chuột vào nút x để thoát cửa sổ System Summary ra.
Thoát cửa sổ System Summary ra
Thoát cửa sổ System Summary ra
 Ngay sau đó bạn chú ý đên dòng UEFI Boot của chương trình. Tại đây là dòng hiển thị trạng thái của máy tính đang chạy theo chuẩn nào. Nếu ổ cứng máy tính là định dạng MBR thì nó sẽ bào Not Present, nếu ổ cứng máy tính định dạng GPT thì nó sẽ báo Present. Tuy nhiên đây chỉ là dòng hiển thị trạng thái Bios máy tính đang hoạt động ở chuẩn nào mà thôi. Nếu nó bào Not Present nhưng cũng chưa chắc rằng máy tính của bạn không hỗ trợ chuẩn UEFI.
Cách xem Bios đang chạy theo UEFI hay không
Cách xem Bios đang chạy theo UEFI hay không
 Để xem Bios máy tính có chạy được chuẩn UEFI hay không các bạn hãy bấm chuột vào Motherboard sau đó nhìn xuống dòng UEFI BIOS như hình phía dưới. Nếu dòng UEFI BIOS hiển thị Capable nghĩa là máy tính của bạn có BIOS hỗ trợ chuẩn UEFI, còn nếu nó hiển thị là Not Capable nghĩa là máy tính của bạn không hỗ trợ Bios chạy chuẩn UEFI.
Cách xem Bios có hỗ trợ UEFI để cài win ổ cứng GPT hay không
Cách xem Bios có hỗ trợ UEFI để cài win ổ cứng GPT hay không
 Sau khi đã xác định được máy tính hỗ trợ chuẩn UEFI, để cài đặt hệ điều hành Windows trước tiên phải chuyển định dạng ổ cứng sang GPT. Nếu bạn chưa biết cách chuyển định dạng ổ cứng sang GPT không mất dữ liệu thì hãy bấm vào đây để xem: Chuyển ổ cứng sang GPT.
 Chú ý: Khi cài đặt Windows lên ổ cứng GPT phải có một chiếc USB hoặc đĩa chứa bộ cài Windows hỗ trợ chuẩn UEFI.

4 nhận xét

phần mềm này có chính xác k ạ.vì mình kiểm tra bằng phần mềm thì dòng UEFI BIOS hiển thị Capable. Nhưng khi vào BIOS để chuyển sang uefi thì tìm k thấy chỗ chuyển đâu

Bạn chụp ảnh giao diện bios mình xem giúp bạn nhé

máy mình cũng giống của bạn NVPhong. kiểm tra bằng phần mềm thì hiển thị Capable nhưng trong BIOS không có phần uefi. chỉ có phần USB legacy support mình bật enable thì boot được vào usb theo chuẩn legacy. còn dissable thì không boot được usb chuẩn nào hết á.


Biểu tượng cảm xúcBiểu tượng cảm xúc